Khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tác động tiêu cực đến Việt Nam

(ĐTTCO)-CNBC đưa tin trong bối cảnh xuất hiện bất ổn ở các thị trường toàn cầu do sự sụt giá đột ngột của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà đầu tư đang giám sát chặt chẽ những liên hệ giữa nền kinh tế bị tổn thương này với các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tác động tiêu cực đến Việt Nam

Theo một bài viết được công bố ngày 17/8 của Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu IHS Markit, 6 nước châu Á nằm trong số 20 nước cung cấp hàng hóa hàng đầu cho Thổ Nhĩ Kỳ với Trung Quốc đứng ở vị trí đầu, còn lại là Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam.

Nhà kinh tế trưởng của IHS Markit phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Rajiv Biswas nhận định: "Cuộc khủng hoảng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và sự mất giá của đồng lira sẽ ảnh hưởng tới thương mại song phương vì giá cả của hàng hóa nhập khẩu sẽ tăng đáng kể tính theo đồng lira do sự sụt giá đột ngột của đồng tiền này trong năm nay."

Việc đồng lira mất hơn 40% giá trị so với đồng USD trong năm nay làm dấy lên những lo ngại về tác động xấu và tình trạng bán tháo tiền tệ và cổ phiếu của các thị trường mới nổi - nhất là nếu các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang áp đặt kiểm soát vốn trong một nỗ lực ngăn chặn tình trạng thất thoát vốn.

Theo chuyên gia Biswas, việc bán tháo này có thể là một rủi ro đáng kể đối với các nước châu Á-Thái Bình Dương hơn cả tình trạng suy thoái thương mại bởi nó có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi và dẫn đến thất thoát vốn "đáng kể" từ các thị trường mới nổi.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao ở TPHCM.

TPHCM: Phát triển nhóm sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp

(ĐTTCO) - UBND TP vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, quận có sản xuất nông nghiệp tổ chức đối thoại giữa chính quyền và DN để nắm bắt nhu cầu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất sản phẩm chủ lực.

Góc chuyên gia

Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phân biệt rõ 2 khái niệm “tín dụng đen” với tín dụng phi chính thức, từ đó mới có những giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Chính sách