Không thả nổi giá điện, xăng dầu

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4-2011 đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Tại phiên họp này Thủ tướng đã kết luận việc triển khai Nghị quyết trên đã đạt được những kết quả bước đầu, nền kinh tế có những chuyển biến tích cực, việc quản lý ngoại tệ và vàng đang dần đi vào nề nếp, giá vàng và tỉ giá ngoại tệ đều giảm so với trước.

Trước chiều hướng lạm phát của thế giới tăng cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về bình ổn giá, thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, cắt giảm nhập khẩu hàng xa xỉ phẩm, nhất là ô tô nguyên chiếc.

Về việc thực hiện lộ trình tăng giá theo thị trường một số mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu..., Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết: “Với những tác động khách quan từ bên ngoài như hiện nay, không thể kìm hãm giá theo cơ chế cũ. Cần khẳng định kiên trì định hướng kinh tế thị trường định hướng XHCN, trong đó có vấn đề giá, nhưng điều hành không cẩn thận sẽ gây sốc. Thí dụ giá điện nếu điều hành cho đảm bảo giá đầu vào sẽ gây đảo lộn nền kinh tế. Do vậy phải tính lộ trình và sức chịu đựng của nền kinh tế, lựa chọn lộ trình tuy là thị trường nhưng phải có bước đi phù hợp chứ không thả nổi hoàn toàn”.

Theo Tuoitre

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM mời gọi đầu tư hàng loạt dự án

TPHCM mời gọi đầu tư hàng loạt dự án

(ĐTTCO) - Ngày 11-10, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TPHCM 2017”, thu hút gần 500 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chủ trì hội nghị, gợi mở chủ trương thu hút đầu tư của lãnh đạo TP.
 

Góc chuyên gia

Lực cản kìm hãm kinh doanh vẫn còn

(ĐTTCO) - Cạnh tranh là điều tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, những quy định rườm rà đang là rào cản, kìm hãm doanh nghiệp (DN) cạnh tranh, gây lãng phí lớn cho xã hội. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.