Khởi công đường hành lang ven biển phía Nam

Ngày 14-5, tại ấp An Ninh, xã Bình An, huyện Châu Thành (tỉnh Kiên Giang), Bộ Giao thông - Vận tải và UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức khởi công xây dựng đoạn Minh Lương - Thứ Bảy và tuyến tránh Rạch Giá thuộc dự án đường hành lang ven biển phía Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và chính thức phát lệnh khởi công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án này có ý nghĩa hết sức quan trọng, trước hết là đối với Kiên Giang, mở ra không gian rộng, thuận lợi để tiến hành quy hoạch phát triển.

Dự án tuyến Minh Lương - Thứ Bảy hoàn thành ngoài ý nghĩa chung còn có ý nghĩa trực tiếp thực hiện được ước mơ ngàn đời của đồng chí, đồng bào là qua sông Cái Lớn, Cái Bé không phải lụy phà.

Thủ tướng biểu dương chủ đầu tư, Bộ Giao thông - Vận tải mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, các đơn vị tư vấn, nhà thầu, tỉnh Kiên Giang đã tích cực chuẩn bị nhiều năm cho việc khởi công dự án hôm nay.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông - Vận tải, chủ đầu tư, tư vấn, thi công thực hiện nghiêm túc các hợp đồng đã ký để dự án triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Tỉnh Kiên Giang và các địa phương nằm trong toàn tuyến phải thực hiện thu hồi đất, đền bù tái định cư, giải phóng mặt bằng, đảm bảo cho người dân về nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn.

Dự án đường hành lang ven biển phía Nam thuộc chương trình hợp tác tiểu vùng sông Mê Công mở rộng nhằm mục tiêu thiết lập tuyến đường bộ quốc tế nối các khu vực kinh tế quan trọng của ba nước Việt Nam, Campuchia và Thái Lan cùng các nước khác trong khu vực; tạo điều kiện phát triển kinh tế đối ngoại, hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực, củng cố an ninh quốc phòng và góp phần xóa đói giảm nghèo cho các tỉnh biên giới phía Tây Nam Việt Nam. Tuyến đường bộ quốc tế này có điểm đầu từ Bangkok (Thái Lan) qua Campuchia và kết thúc tại TP Cà Mau với tổng chiều dài 950 km. Đoạn đi qua Việt Nam dài khoảng 217 km, điểm đầu tại cửa khẩu Xà Xía (biên giới Việt Nam và Campuchia) và kết thúc tại tỉnh Cà Mau, bao gồm một phần của các quốc lộ 80, 61 và 63.

Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I có tổng chiều dài xây dựng 108,8km, bao gồm xây dựng mới 81,6km và 18,2km cải tạo nâng cấp đường hiện hữu; trong đó có các cầu đặc biệt lớn vượt sông Cái Lớn và Cái Bé.

Tổng mức đầu tư của dự án là 398 triệu USD (tương đương 8.159 tỷ đồng) từ nguồn ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc, Ngân hàng Phát triển châu Á, viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Australia và đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Tuyến Minh Lương - Thứ Bảy và 2 cầu Cái Lớn, Cái Bé có tổng chiều dài 22,8km với vốn đầu tư khoảng 50 triệu USD. Tuyến tránh Rạch Giá dài 20,83km, trong đó có xây mới 22 cầu.Tổng vốn đầu tư hơn 82 triệu USD.

Thời gian thi công hai tuyến này dự kiến khoảng 36 tháng.

(VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách