Khó kỳ vọng giá điện rẻ ngay

Điều chỉnh giá điện là việc làm rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển xã hội, đời sống của người dân. Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, khi trao đổi với báo giới về tiến trình phát triển thị trường điện, phát điện cạnh tranh trong thời gian tới.

PHÓNG VIÊN: - Lộ trình thị trường phát điện cạnh tranh đã chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Liệu đây có phải do ý chủ quan từ một cấp nào không, thưa ông?

Ông HOÀNG QUỐC VƯỢNG: - Để có một thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tương đối tốt, chúng ta cần phải có thời gian nhất định để chuẩn bị. Việc lộ trình này chậm hơn so với kế hoạch đề ra không phải do ý kiến chủ quan mà trên cơ sở đánh giá để đề xuất.

Như chúng ta đều biết, hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã không còn độc quyền nữa, bởi trong xây dựng và vận hành các nhà máy điện đang có rất nhiều nhà đầu tư khác như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và nhiều nhà đầu tư tư nhân khác.

Còn riêng về chuyện độc quyền trong hệ thống phân phối và truyền tải hiện nay mang tính độc quyền tự nhiên. Bởi lẽ trong hạ tầng ngành điện hiện nay rất khó cho phép cùng lúc nhiều đơn vị tham gia cạnh tranh lưới truyền tải, lưới phân phối.

- Chúng ta đang nói nhiều về vấn đề thị trường điện cạnh tranh. Vậy làm thế nào để tạo ra một thị trường điện cạnh tranh thực sự?

- Kể từ ngày 1-7 chúng ta sẽ chính thức huy động và thanh toán theo thị trường phát điện cạnh tranh. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập, đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu của một công việc rất phức tạp, khó khăn và đòi hỏi nhiều thời gian để tiến tới một thị trường bán lẻ cạnh tranh, được xác định trong lộ trình phát triển thị trường điện lực và sẽ được hình thành trong năm 2020.

Chính vì vậy, kỳ vọng giá điện sẽ rẻ ngay lập tức khi hình thành thị trường điện cạnh tranh là khó. Bên cạnh đó, hiện nay giá điện của chúng ta được coi là thấp so với trong khu vực. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện lực, đặc biệt các nhà máy điện đang trong tình trạng khó khăn về tài chính.

Vì vậy, khi nói về thị trường tức giá có lúc tăng, lúc giảm, nhưng trong giai đoạn trước mắt khi thực hiện phát điện cạnh tranh, thông thường các nhà máy sẽ chào giá cao hơn giá quy định hiện hành, bởi trong nhiều năm qua đã chịu mức giá thấp.

Khó kỳ vọng giá điện rẻ ngay ảnh 1

Điện lực TPHCM áp dụng nhiều biện pháp trong truyền tải, vận hành thiết bị giúp
tiết kiệm điện.
Ảnh: CAO THĂNG

- Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về việc từng bước thực hiện triển khai thị trường điện cạnh tranh?

- Như lộ trình đã nói, thị trường phát điện cạnh tranh sẽ được triển khai từ nay đến năm 2014. Đến giai đoạn 2014-2022 chúng ta sẽ hình thành thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Tôi hy vọng sau năm 2022 mỗi khách hàng sử dụng điện có thể tự lựa chọn nguồn điện mình sẽ mua ở đâu và giá điện lúc đó sẽ do thị trường quyết định.

- Quy hoạch điện VI đang rất thiếu vốn và theo dự báo quy hoạch điện VII cũng sẽ cần vốn nhiều hơn. Theo ông làm sao huy động vốn tốt nhất cho Quy hoạch điện VII?

- Để giải quyết bài toán vốn này, Chính phủ đã có chỉ đạo và hiện nay Bộ Công Thương và các bộ, ngành đang tích cực triển khai để có thể huy động vốn từ nhiều nguồn: Nhà nước, nước ngoài, tư nhân… Chính vì vậy trong thời gian qua chúng ta đã triển khai hàng loạt dự án điện theo hình thức BOT.

Theo đó kêu gọi và mời chào các nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn xây dựng các dự án nguồn điện. Dưới hình thức này, cho đến nay chúng ta đã thành công trong việc triển khai 2 dự án với tổng mức đầu tư mỗi dự án khoảng 2 tỷ USD.

Đó là dự án Nhiệt điện Mông Dương ở Quảng Ninh và Nhà máy Nhiệt điện tại Hải Dương. Ngoài ra, hiện nay chúng ta đang đàm phán với các nhà đầu tư đối với gần 10 dự án khác, có mức đầu tư lên tới hàng tỷ USD/dự án

Cùng với giải pháp trên, trong quá trình triển khai dự án sẽ khuyến khích, kêu gọi các tổng thầu có thể ứng vốn để thực hiện theo các hình thức như vốn tín dụng xuất khẩu…

Trên thực tế, trong thời gian qua chúng ta đã triển khai rất nhiều dự án theo các hình thức này. Trong thời gian tới tôi cho rằng cách thức để khuyến khích các tổng thầu, sắp xếp nguồn vốn khi tham gia thi công các dự án cũng là một kênh vốn rất quan trọng. Một nguồn vốn khác không kém phần quan trọng là thông qua chính sách giá điện.

Đây cũng là một giải pháp để chúng ta đảm bảo được nguồn vốn, triển khai các dự án và đưa ra trong Tổng sơ đồ điện VII. Tuy nhiên, khi nói đến tăng giá điện, chính sách giá điện cần phải tăng cường, kiểm tra giám sát để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực điện lực.

Chính phủ đã rất cân nhắc và thận trọng khi quyết định tăng giá điện. Quyết định 24 đã được ban hành từ rất lâu, nhưng từ khi quyết định đưa ra, thực tế giá điện chỉ tăng rất ít, trong khi Quyết định 24 cho phép điều chỉnh 3 tháng/lần.

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công khai thông tin người nợ thuế trên báo

Công khai thông tin người nợ thuế trên báo

(ĐTTCO)- Để tăng cường xử lý nợ đọng thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 1914/QĐ-TCT về phương án xử lý nợ đọng ngành Thuế quản lý, tăng cường các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế.

 

Góc chuyên gia

Tính thuế tài sản chưa minh bạch, thiếu khả thi

(ĐTTCO) -Trao đổi với ĐTTC, PGS.TS NGUYỄN ĐỨC THÀNH (ảnh), Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nguyên thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, khẳng định việc tính thuế tài sản đối với công dân (đất đai, nhà cửa, xe ô tô...) cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi nếu không sẽ đưa đến nhiều hệ lụy.


Chính sách