Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa VIII

Hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn

Hôm nay 11-7, kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa VIII khai mạc. Theo chương trình, HĐND TPHCM và các đại biểu sẽ nghe UBND TPHCM báo cáo đánh giá kết quả thực hiện KT-XH của TP trong 6 tháng đầu năm 2012; những giải pháp của UBND TP phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm.

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa VIII ảnh 1

Kỳ họp cũng sẽ nghe UBND TPHCM báo cáo sâu về các giải pháp của TP trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cũng như việc thực hiện 6 chương trình đột phá của TP, trong đó tập trung vào chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Các đại biểu còn nghe TP báo cáo kết quả xử lý nước thải y tế ở các bệnh viện trên địa bàn TP và đây cũng là công việc TP còn “nợ” được nêu trong Nghị quyết của kỳ họp lần thứ 4 HĐND TP khóa VIII.

HĐND TP còn nghe và cho ý kiến về 8 tờ trình của UBND TP. Trong đó có một số tờ trình quan trọng như: mức thu phí trông giữ xe trên địa bàn TP; mức thu và sử dụng lệ phí cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô; mức thu vận động đóng góp, quản lý và sử dụng Quỹ Quốc phòng - An ninh trên địa bàn TP; đặt tên đường mang tên các đồng chí Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Trần Văn Giàu; một số chính sách hỗ trợ hộ cận nghèo trên địa bàn TP giai đoạn 2012 - 2015.

Báo cáo của UBND TP cho biết, việc thực hiện 6 chương trình đột phá của TP đã đạt được một số thành tựu. Riêng Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế bước đầu thể hiện: tỷ trọng của các ngành trong GDP của TP có sự chuyển dịch đúng hướng, thành phần kinh tế ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp ngày càng tăng.

Cụ thể, đối với 9 nhóm ngành dịch vụ trọng yếu - ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng GDP của TP đang có xu hướng tăng dần tỷ trọng theo đúng hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Với lĩnh vực tài chính - tín dụng - ngân hàng - bảo hiểm, mức trần lãi suất cho vay tại các ngân hàng đã được kéo giảm. UBND TP đã ban hành Quyết định số 33 ngày 28-5-2011 về quy định thực hiện các dự án đầu tư trong nước thuộc chương trình kích cầu trên địa bàn TP, thành lập Quỹ Bảo lãnh doanh nghiệp... là những giải pháp mang tính đột phá nhằm hỗ trợ tích cực giúp doanh nghiệp giải quyết khó khăn về vốn.

Về lĩnh vực thương mại, hệ thống bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP từng bước được củng cố, phát triển, hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều tiến bộ, các chương trình bình ổn thị trường đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội...

Dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2 buổi, chiều ngày 12 và sáng ngày 13-7.

Để gởi ý kiến góp ý và phản ánh đến kỳ họp, cử tri TP có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng (số 38249396) hoặc gởi email đến hộp thư điện tử goyyhdndtp@tphcm.vn.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách