Khai mạc Diễn đàn phát triển duyên hải miền Trung

Sáng nay 3/6, tại Hội An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới và tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung.

 Khai mạc Diễn đàn phát triển duyên hải miền Trung ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn, Chủ tịch Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai miền Trung; Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa; Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam Tomoyuki Kimura; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong vùng tới dự.

Theo mục tiêu tổng quát, khu vực duyên hải miền Trung sẽ được xây dựng thành khu vực phát triển năng động, nhanh và bền vững, là đầu cầu quan trọng của cả nước trong giao lưu hợp tác quốc tế, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội; phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Trong 10 năm qua, 9 tỉnh, thành phố tham gia Diễn đàn đã tiếp nhận từ các đối tác phát triển hơn 2,5 tỷ USD. Hiện nay, các chương trình, danh mục dự án đang thực hiện trên địa bàn có số vốn khoảng 1,83 tỷ USD.

Cải thiện cơ bản đời sống nhân dân, đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số; tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân; hạn chế tối đa ảnh hưởng của thiên tai (bão lũ, hạn hán), bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Để đạt những mục tiêu trên, cần có các giải pháp lớn trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển như xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng trên các vùng trọng điểm kinh tế; xây dựng cải tạo các công trình thuỷ lợi quan trọng; phát triển các đô thị và bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao chất lượng giáo dục và nhân lực; tăng đầu tư từ ngân sách Nhà nước; phát triển thị trường tài chính minh bạch.

Bên cạnh đó là các giải pháp về cơ chế, chính sách; nguồn nhân lực; khoa học và công nghệ; cải cách hành chính và giải pháp về tăng cường hợp tác và phát triển thị trường…

Diễn đàn có các chủ đề lớn: “Phát triển bền vững khu vực duyên hải miền Trung: Cơ hội và thách thức”; “Tăng cường kết nối hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế-xã hội bền vững khu vực  trong bối cảnh mới”; “Phát triển bền vững nguồn nước gắn với phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai khu vực duyên hải miền Trung”.

Các nhà tổ chức mong muốn Diễn đàn là dịp để các đại biểu cùng trao đổi về kinh nghiệm huy động nguồn lực, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý bền vững nguồn nước cũng như các hình thức liên kết cộng đồng khác nhằm phát huy tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần xoá đói giảm nghèo…

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.