Kéo giảm lãi suất không chỉ ngân hàng

Kéo giảm lãi suất không chỉ ngân hàng ảnh 1

Chỉ đạo “giải cứu” lãi suất cho các khoản nợ cũ xuống còn 15%/năm hoặc thấp hơn được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra tại hội nghị ngành ngân hàng cuối tuần trước thực sự là tin vui đối với nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Nhưng một số DN cho biết họ “chưa vội mừng”, bởi từ chỉ đạo tới thực tế là một khoảng cách đáng kể. Thực tế từ đầu năm 2012 đến nay, cùng với việc liên tiếp điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cũng công bố các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp, nhưng số DN được tiếp cận chưa nhiều. Ở nhiều diễn đàn, tiếng nói chung của các DN vẫn kêu lãi suất cao, khó khăn khi vay vốn ngân hàng.

Chỉ đạo trên mới thể hiện ý chí quyết tâm của lãnh đạo ngành ngân hàng trong việc giải cứu DN, còn trên thực tế để giảm lãi suất, khơi thông dòng vốn tín dụng cho nền kinh tế là điều không dễ dàng. Bản thân các NHTM cũng là DN, nên họ buộc phải có sự tính toán về hiệu quả trong kinh doanh.

Sự sẻ chia khó khăn, nếu không thận trọng, sẽ gây ra rủi ro khó lường, đặc biệt khi “cục” nợ xấu ngân hàng đang ngày càng gia tăng. Do nhiều tác động của khủng hoảng kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, chính sách giảm tổng cầu của Nghị quyết 11 thực hiện từ năm 2011 đến nay khiến cầu nền kinh tế giảm khá sâu, hàng tồn kho tăng cao. Trong khi đó, năng lực tài chính cũng như quản trị của đại đa số các DN Việt Nam còn thấp, khi gặp khủng hoảng rất dễ bị tổn thương.

Nếu DN đã kinh doanh không hiệu quả, khả năng trả nợ không có, các ngân hàng không dễ gì cho họ vay vốn. Thực tế từ đầu năm đến nay, lãi suất thực đã được các ngân hàng điều chỉnh giảm, nhưng không giảm các tiêu chuẩn cho vay để tránh nợ xấu và chỉ cạnh tranh tìm khách hàng thực sự tốt để cho vay.

Trong bối cảnh hiện nay, tìm được DN hoạt động hiệu quả không dễ. Bên cạnh đó, thậm chí các DN tốt cũng không muốn vay ngân hàng ở thời điểm này vì không có thị trường, hàng tồn kho nhiều, phải thu hẹp sản xuất.

Lãnh đạo một ngân hàng còn thẳng thắn thừa nhận, chỉ có DN nào quá cần vốn để không bị phá sản mới chấp nhận vay vốn. Nhưng với những DN đó, ngân hàng càng không dám cho vay. Vòng xoay luẩn quẩn này khiến dòng vốn tín dụng bị tắc cũng là lẽ thường tình.

Với thực tế trên, dù ngân hàng có công bố giảm lãi suất cho vay (cả nợ cũ và vay mới) cũng chưa hẳn có thể thúc đẩy tín dụng tăng lên trong những tháng tới. Theo định hướng của NHNN, trong 6 tháng cuối năm 2012 sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng tín dụng 8-10%.

Còn nhớ hồi đầu năm nay, các NHTM cạnh tranh khá quyết liệt để được phân bổ tín dụng ở mức cao nhất 17% (nhóm 1) hay chí ít là nhóm 2 (15%). Thế nhưng, tại Hội nghị ngành ngân hàng cuối tuần rồi, hầu hết các NHTM đều rụt rè đưa ra mức phấn đấu tăng tín dụng cả năm không quá 10%.

Như vậy, mấu chốt để khơi thông dòng vốn tín dụng không chỉ ở việc giảm lãi suất, điều quan trọng là cần những giải pháp tổng thể để cải thiện yếu tố cầu trong nền kinh tế, giải phóng hàng tồn kho cho DN.

Lãnh đạo NHNN cho biết thời gian tới sẽ chủ động làm việc với các bộ, ngành, các hiệp hội ngành hàng, các địa phương tìm giải pháp xử lý hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho DN trong từng lĩnh vực cụ thể.

Ngoài ra, NHNN cam kết sẽ có giải pháp hợp lý để xử lý nợ xấu của DN và ngân hàng, tạo thêm thanh khoản cho nền kinh tế. Đây là hướng đi đúng đắn để tháo gỡ điểm nghẽn cho dòng vốn tín dụng. Nhưng điều này cần sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và bản thân các DN.

Trong những tháng tới, cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm phân bổ, giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách và trái phiếu chính phủ.

Thực tế giải ngân trong 6 tháng đầu năm là quá chậm, trong 6 tháng cuối năm khối lượng giải ngân sẽ rất lớn, phải bảo đảm tiến độ giải ngân hợp lý qua từng tháng, tập trung chủ yếu vào quý III, không dồn áp lực quá lớn cho những tháng cuối năm.

Có như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng cho nền kinh tế. Khi đó, quyết tâm giảm lãi suất của ngành ngân hàng mới đem lại hiệu quả thực sự cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri bức xúc về những sai phạm quanh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm: Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những cá nhân sai phạm trong vụ Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

(ĐTTCO)-Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, thành phố đang tập trung vận dụng tối đa chính sách giải quyết có lợi nhất cho bà con Thủ Thiêm. Cùng đó là việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cán bộ có liên quan, làm căn cứ xử lý trách nhiệm theo pháp luật.

Góc chuyên gia

Chính sách