IMF: GDP Việt Nam đạt 6% năm 2012

IMF: GDP Việt Nam đạt 6% năm 2012 ảnh 1

Ban giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố kết luận về đợt tham khảo kinh tế Việt Nam, được thực hiện vào tháng 5-2012.

Theo IMF, mặc dù kinh tế suy giảm mạnh vào quý I, nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ ổn định hơn nữa vào năm 2012, nhờ việc lãi suất chính sách giảm và vị thế tài khóa mở rộng, dự kiến sẽ làm dịu tác động tiêu cực do cầu trong nước và bên ngoài giảm.

Kết quả là, GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 6% và lạm phát giảm xuống khoảng 10,75% trong năm 2012 (lạm phát cuối năm là 8,25% so với cùng kỳ).

Như vậy, mức dự báo của IMF cao hơn cả dự báo tăng trưởng năm 2012 của Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra hồi đầu tháng này (5,2 - 5,7%).

IMF cũng nhận định, dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tăng hơn nữa từ mức đã đạt được vào tháng 3 vừa qua, ngay cả khi thâm hụt cán cân vãng lai tăng đôi chút. Tuy nhiên, có các rủi ro có thể tác động tiêu cực đến kịch bản này.

Bên cạnh rủi ro suy giảm thị trường xuất khẩu, còn có rủi ro là nếu thị trường cảm nhận rằng Chính phủ giảm dần cam kết về ổn định nền kinh tế và giám sát an toàn khu vực tài chính, sức ép về giá và tỷ giá có thể xuất hiện trở lại.

Mặc dù hoan nghênh cam kết ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, các Giám đốc điều hành của IMF lưu ý rằng vẫn còn các điểm rủi ro và dễ bị tổn thương.

Một thách thức lớn là cân bằng giữa hỗ trợ cho nền kinh tế đang chậm lại, và rủi ro suy giảm lòng tin vốn khó khăn mới đạt được, đồng thời xây dựng lại các khoảng đệm chính sách. IMF nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm, đồng thời cần đẩy nhanh cải cách cơ cấu.

Theo IMF, Việt Nam cần có vị thế chính sách tiền tệ thận trọng để phát huy các thành công gần đây về ổn định. IMF khuyến nghị chính sách tiền tệ cần tiếp tục hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt xét tới đợt điều chỉnh đáng kể tiền lương công chức gần đây. 

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công khai thông tin người nợ thuế trên báo

Công khai thông tin người nợ thuế trên báo

(ĐTTCO)- Để tăng cường xử lý nợ đọng thuế, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 1914/QĐ-TCT về phương án xử lý nợ đọng ngành Thuế quản lý, tăng cường các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế.

 

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách