Hôm nay giá xăng điều chỉnh ra sao?

(ĐTTCO)- Nhiều nhận định cho rằng, rất có thể cơ quan quản lý sẽ dùng Quỹ bình ổn để điều hành, không tăng hay giảm giá xăng dầu.

 Hôm nay giá xăng điều chỉnh ra sao? ảnh 1

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, ngày hôm nay (20/4) Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở để từ đó doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng này.

Theo số liệu được cập nhật của Bộ Công Thương, tính đến hết ngày 14/4, giá xăng tại Singapore - thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là 52,42 USD/thùng, giá dầu hỏa là 50,09 USD/thùng, giá dầu diesel và mazut lần lượt ở mức 48,24 USD/thùng và 192,39 USD/tấn. Các mức giá này cao hơn mức giá của kỳ điều chỉnh trước vào ngày 5/4 vừa qua.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá dầu thô trên thị trường thế giới có nhiều phiên giảm liên tục. Đến hôm 18/4, giá dầu đã giảm 4 phiên liên tiếp. Theo giới phân tích, giá xăng dầu trong nước ngày 20/4 được điều chỉnh thế nào còn phụ thuộc vào diễn biến của giá các mặt hàng này trên thị trường quốc tế trong ngày 20/4. Theo đó, nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì có thể doanh nghiệp sẽ có lãi, còn hiện tại giá dầu đang bị lỗ khoảng 50 đồng/lít.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tại miền Bắc, nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm thì có thể doanh nghiệp sẽ có lãi, còn hiện tại giá dầu đang bị lỗ khoảng 50 đồng/lít. “Nếu doanh nghiệp lỗ hoặc lãi ở mức thấp thì có thể cơ quan quản lý sẽ dùng Quỹ bình ổn để điều hành chứ không tăng hoặc giảm giá. Vì thế, nhiều khả năng trong chu kỳ điều chỉnh này, giá xăng dầu sẽ giữ nguyên”, lãnh đạo trên dự đoán.

Được biết, hiện nay, trong giá bán lẻ xăng dầu còn có chi phí định mức, lợi nhuận định mức, thuế nhập khẩu, thuế môi trường, mức trích lập Quỹ bình ổn... Nếu loại bỏ các yếu tố thuế phí, giá xăng ở Việt Nam có thể chỉ khoảng 7.000 đồng/lít.

Lần gần đây nhất, ngày 5/4, giá bán lẻ mỗi lít xăng RON 92 được điều chỉnh tăng hơn 500 đồngt, lên mức tối đa 14.940 đồng, xăng E5 là 14.442 đồng, các mặt hàng dầu giữ nguyên giá. Đây là lần tăng thứ hai liên tiếp của giá bán lẻ xăng dầu kể từ 21/3 vừa qua.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.