Hội Nghề cá VN phản đối phán quyết của DOC

Ngày 15-8, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam chính thức ra thông cáo phản đối kết quả áp thuế chống trợ cấp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm tôm Việt Nam nhập khẩu vào nước này.

Hội Nghề cá VN phản đối phán quyết của DOC ảnh 1
Ngày 12-8-2013, DOC đã công bố quyết định áp mức thuế chống trợ cấp lên sản phẩm tôm nước ấm của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Theo đó, mức thuế áp đối với Công ty Thủy sản Minh Quý là 7,88%, Công ty Thủy sản Nha Trang là 1,15% và các công ty còn lại của Việt Nam là 4,52%.

Thông cáo của Hội nghề cá Việt Nam, tổ chức đại diện cho 2,5 triệu lao động nghề cá (bao gồm cả 600.000 lao động trong chuỗi sản phẩm tôm) nêu rõ: Trong toàn bộ chuỗi sản xuất tôm, từ sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến xuất khẩu, ngư dân và doanh nghiệp Việt Nam không nhận được bất kỳ sự trợ cấp nào từ Chính phủ Việt Nam; sản phẩm tôm đánh bắt từ biển của Hoa Kỳ có đối tượng tiêu dùng hoàn toàn khác so với tôm nuôi của Việt Nam và của các quốc gia khác.

Do đó phán quyết của DOC là hoàn toàn phi lý và không phù hợp với quy định của Hiệp định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (Agreement on Technical Barriers to Trade - TBT) của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nếu quyết định của DOC được thực thi, sản phẩm tôm Việt Nam sẽ phải chịu 2 lần thuế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của 600.000 lao động trong ngành sản xuất tôm Việt Nam, ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng Mỹ và đi ngược lại xu thế hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đang được Chính phủ, các doanh nghiệp và nhân dân hai nước nỗ lực thực hiện.

Do đó Hội Nghề cá Việt Nam kêu gọi DOC, Ủy ban Điều tra chống trợ cấp sản phẩm tôm Hoa Kỳ và Quốc hội Hoa Kỳ sớm công bố hủy bỏ quyết định nêu trên. 

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách