Hoa Kỳ viện trợ 4 nước hạ vùng Mê Công 50 triệu USD

 4 nước Hạ vùng Mê Công, gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan và một số nước khác Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản...

 Hoa Kỳ viện trợ 4 nước hạ vùng Mê Công 50 triệu USD ảnh 1

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đưa ra sáng 13-7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Sáng kiến Hạ vùng Mê Công lần thứ 5 và Hội nghị Những người bạn của Hạ vùng Mê Công lần thứ hai, diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia.

4 nước Hạ vùng Mê Công, gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan và một số nước khác Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định, Hoa Kỳ tự hào vì những dự án hợp tác với các nước trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ vùng Mê Công, thành tố trung tâm của những nỗ lực hợp tác, thúc đẩy phát triển và thu hẹp khoảng cách phát triển tại khu vực Đông Nam Á nói chung và khu vực hạ vùng Mê Công nói riêng.

Hoa Kỳ coi Sáng kiến Hạ vùng Mê Công là diễn đàn với nhiều tiềm năng to lớn trong việc cùng các nước trong khu vực giải quyết các thách thức hiện nay như phát triển y tế cộng đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và phát triển giáo dục.

Sáng kiến Hạ vùng Mê Công 2020 được công bố nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi và hiệu quả hơn của mỗi nước trong khu vực, với một loạt các chương trình phát triển, trong đó mỗi nước thành viên tham gia sáng kiến sẽ phụ trách một số trụ cột.

Về vai trò của Việt Nam trong sáng kiến này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói: "Việt Nam sẽ đóng vai trò đồng chủ trì cùng Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy các trụ cột về bảo vệ môi trường và nguồn nước, trong đó tập trung hơn vào vấn đề vệ sinh, quản lý lũ, bảo đảm nguồn nước sạch cho đô thị và các vấn đề liên quan".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nhấn mạnh, quản lý bền vững và hiệu quả sông Mê Công là thách thức hàng đầu của các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng, Ủy hội Sông Mê Công là diễn đàn phù hợp và hiệu quả nhất để thống nhất các nỗ lực quản lý, khai thác hiệu quả bền vững và hiệu quả dòng sông chung của khu vực.

Trên cơ sở đó, Hoa Kỳ thông báo tài trợ 1 triệu USD cho Ủy hội Sông Mê Công, phục vụ cho việc thực hiện các nghiên cứu đánh giá tác động môi trường, sinh thái toàn diện đối với dòng sông từ các dự án đập thủy điện đang được triển khai tại đầu nguồn.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách