Hà Nội: CPI tháng 6 tăng trở lại

Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2014 đã tăng 0,08% so với tháng trước và tăng 1,16% so với tháng 12 năm trước.

Hà Nội: CPI tháng 6 tăng trở lại ảnh 1
Diễn biến này của CPI tháng 6 năm nay khá tương đồng với tháng 6 năm ngoái ở mức tăng và cùng đảo chiều sau các mức giảm liên tiếp của các tháng trước đó.

Trong tháng, có tới 9/11 nhóm hàng tăng giá so với tháng trước với mức tăng cao nhất thuộc về nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt ở mức 0,84% so với tháng trước.

Sau lần tăng giá vào tháng trước, tháng này, giá gas tiếp tục tăng từ 1-6 với mức 5.000-6.000/bình 12 kg do giá gas nhập khẩu tăng nên các công ty kinh doanh tăng giá bán lẻ.

Giá các mặt hàng vật liệu xây dựng như xi măng, sắt thép ổn định, biến động không đáng kể so với tháng trước.

Cũng giống như tháng 6 năm ngoái, tháng 6 năm nay, giá nhóm hàng văn hóa, thể thao giải trí cũng tăng đáng kể so với tháng trước ở mức 0,54%. Như thường lệ, giá các tour du lịch tăng đáng kể khi đến hè đối với cả gói tour đi trong nước và nước ngoài. Đồng thời vé vui chơi giải trí cũng được dịp tăng giá dịp 1-6 vừa qua.

Thời tiết nắng nóng cũng đã tác động đáng kể khiến giá các nhóm hàng đồ uống, thuốc lá và nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng đáng kể so với tháng trước ở các mức tương ứng 0,45% và 0,41% so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, có hai nhóm giảm giá là nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,17% và nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,27% trong đó lương thực giảm 0,93%, thực phẩm giảm 1,46% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,22% so với tháng trước.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số CPI chung là vàng và USD diễn biến trái chiều ở các mức tương ứng giảm 0,82% và tăng 0,36% so với tháng trước.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách