Hà Nội: CPI tháng 3 giảm 0,21%

Sau 3 tháng, chỉ số giá tiêu dùng so với tháng 12 năm trước tăng 2,04%.

Hà Nội: CPI tháng 3 giảm 0,21% ảnh 1
Theo số liệu thống kê của Cục thống kê Hà Nội, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 năm 2013 giảm 0,21% so với tháng trước và tăng 5,7% so cùng kỳ.

Như vậy sau 3 tháng, chỉ số giá tiêu dùng so với tháng 12 năm trước tăng 2,04%. Tốc độ tăng bình quân 1 tháng trong 3 tháng đầu năm 2013 là 0,68%/tháng. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I năm 2013 so cùng kỳ tăng 6,03%.

Theo đúng qui luật, hàng năm sau Tết Nguyên đán, giá lương thực thực phẩm ổn định, dần quay lại mức giá như thời điểm trước Tết, khiến cho chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm (giảm 1,36% so tháng trước).

Quí I năm nay, giá gạo trên thị trường khá ổn định kể cả thời điểm trước, trong và sau Tết. Nguyên nhân, do nguồn cung dồi dào và sự chỉ đạo sát sao của Thành phố trong việc bình ổn giá.

Giá các loại thịt gia cầm như vịt, ngan giảm nhẹ, giá gia cẩm khác như gà ta, gà công nghiệp giảm mạnh. Giá các loại rau tại Hà Nội giảm mạnh do thời tiết thuận lợi, rau sinh trưởng tốt, nên nguồn cung dồi dào.

Tháng này nhóm ăn uống ngoài gia đình đã ổn định hơn do lương thực và thực phẩm giữ giá.

Các nhóm khác có chỉ số tăng nhưng mức tăng không đáng kể. Một số mặt hàng như quần áo, giầy dép giá đã ổn định hơn do đang trong giai đoạn chuyển mùa. Các mặt hàng khác như bát đĩa, xà phòng và một số đồ dùng gia đình thiết yếu khác tăng nhẹ. Từ 1/3, giá gas trong nước đồng loạt giảm.

Trong tháng này, chỉ số giá vàng giảm 1,38% và chỉ số giá USD tăng 0,42% so với tháng trước.

(TTVN/Cục thống kê Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.