Gỡ khó nhưng không gây bất ổn

Gỡ khó nhưng không gây bất ổn ảnh 1

Hôm qua 4-7, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị toàn quốc ngành kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong 6 tháng cuối năm 2012 Chính phủ tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững.

Tăng trưởng GDP năm 2012 có thể đạt 5,5% - thấp hơn kế hoạch đề ra, nhưng theo Thủ tướng đây là mức tăng hợp lý. Nhận định này đã được Chính phủ thống nhất tại phiên họp thường kỳ tháng 6 hồi đầu tuần.

Tại phiên họp này, Chính phủ nhấn mạnh ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát vẫn là mục tiêu cơ bản trong năm 2012, mang tính chất nền tảng, phải luôn quan tâm tăng cường các giải pháp củng cố mục tiêu này.

Với những diễn biến của kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua, có thể thấy áp lực rất lớn để đạt được những mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đề ra trong năm 2012.

Ước tính năm 2012, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,3% (kế hoạch 8,5-9%); giá trị sản xuất tăng khoảng 4,3-4,5% so với cùng kỳ năm trước; xuất khẩu ước đạt 109-110 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2011.

Với xu hướng phát triển các ngành, lĩnh vực như trên, Bộ KH-ĐT dự báo tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm 2012 có thể đạt cao hơn 6 tháng đầu năm. Dự báo GDP cả năm tăng khoảng 5,4-5,7%.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cuối năm có thể tăng cao hơn so với đầu năm do chủ động thực hiện các giải pháp thúc đẩy tăng tổng cầu, tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh. Tính chung, lạm phát năm 2012 sẽ được kiềm chế ở mức 7-8%.

Thực tế cho thấy trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, việc đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng sức mua, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, hỗ trợ tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2012 là điều cần thiết.

Tuy nhiên, cần chủ động, hợp lý trong thực hiện các giải pháp để không làm bất ổn kinh tế vĩ mô và lạm phát cao trở lại. Lần đầu tiên trong 3 năm qua CPI tháng 6 tăng trưởng âm, tuy nhiên một số chuyên gia nhận định nền kinh tế chưa rơi vào tình trạng giảm phát.

Không nên quá nóng vội ồ ạt bơm tiền ra nền kinh tế, bởi có thể sẽ ảnh hưởng tới nền tảng vĩ mô 2013 - năm được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015.

Vì thế, trong những tháng tới, bên cạnh việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, vẫn cần kiểm soát chặt chẽ các loại giá, phí ảnh hưởng trực tiếp làm tăng chi phí đầu vào của hàng hóa. Việc giá điện được điều chỉnh tăng 5% đầu tuần rồi được dư luận nhận xét có sự “lợi dụng” thời điểm nhạy cảm của giá cả (CPI tăng trưởng âm), còn một số thành viên Chính phủ cho rằng “không khéo”.

Trong khi một chuyên gia kinh tế thẳng thắn nói: “Lạm phát giảm không phải là tín hiệu hoàn toàn tích cực, bởi đó còn là dấu hiệu mà cả nền kinh tế chuẩn bị vào giai đoạn đóng băng và giá điện tăng, chẳng khác nào dội thêm gáo nước cho nền kinh tế càng thêm lạnh lẽo”.

Một điểm sáng khác của nền kinh tế trong 6 tháng qua là nhập siêu chỉ khoảng 685 triệu USD, bằng 1,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng kết quả này chưa thật bền vững bởi áp lực về tăng xuất khẩu trong thời gian còn lại của năm 2012 rất lớn.

Theo dự báo của Bộ KH-ĐT, nhập siêu cả năm 2012 vẫn có thể lên tới 6 tỷ USD, bằng 5,5% tổng kim ngạch xuất khẩu. Để kiềm chế nhập siêu hiệu quả, việc nâng cao chất lượng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, nhất là các mặt hàng sản xuất từ nguyên liệu trong nước cần tiếp tục được chú trọng.

Quan trọng hơn, cần sớm có giải pháp nâng cao chất lượng để tăng giá trị đối với nhóm hàng sản xuất truyền thống (đặc biệt là nông, lâm, thủy sản) không có điều kiện tăng nhiều về khối lượng.

Giữ được ổn định các cân đối vĩ mô trong năm 2012 là tiền đề để đạt mức tăng trưởng cao hơn trong năm 2013, tạo đà cho những năm tiếp theo, từ đó đạt mục tiêu trung bình tăng trưởng 7%/năm cho giai đoạn 2011-2015. Theo đó năm 2013 sẽ duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý khoảng 6-6,5%; kiềm chế lạm phát ở mức 5-6%; xuất khẩu tăng 12%; bội chi ngân sách khoảng 4,7%…

Để đạt được các mục tiêu này, cần thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; sử dụng linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ để thực hiện lạm phát theo mục tiêu đã đề ra; thực hiện chính sách tài khóa phối hợp hài hòa với chính sách tiền tệ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt Nam, tổ chức ở TPHCM, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), thông tin đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD. 

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách