Giữ nguyên giá bán lẻ điện bình quân

Bộ Công thương khẳng định, giá điện trong thời gian tới sẽ không tăng.

Giữ nguyên giá bán lẻ điện bình quân ảnh 1 
Tại buổi Họp báo thường kỳ diễn ra ngày hôm nay (2/6) của Bộ Công thương, ông Đinh Thế Phúc - Cục phó Cục Điều tiết Điện lực nhấn mạnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không có sự điều chỉnh giá bán điện ngày 1/6.

Theo đó, biểu giá bán lẻ điện ban hành theo Quyết định số 4887/QĐ-BCT ngày 30/5/2014 của Bộ Công Thương được cấu trúc theo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện được quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg ngày 7/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh một số nhóm đối tượng khách hàng và mức giá của biểu giá điện hiện hành, thay thế cho quyết định số 268/2011/QĐ-TTg.

Đây không phải là điều chỉnh tăng giá điện, do mức giá bán lẻ điện bình quân vẫn giữ nguyên ở mức 1.508,85đ/kWh được quy định tại Thông tư số 19/2013/TT-BCT ngày 31/7/2013 của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, bắt đầu từ 1/6, giá điện cho khu vực biển đảo, bao gồm giá điện sinh hoạt và giá điện sản xuất sẽ áp dụng với mức giá bằng với giá đất liền, thay vì phải trả tới hơn 10.000 đồng/kWh điện như trước đây.

Ông Đinh Thế Phúc cho biết, cơ sở để đưa ra quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ và quyết định số 4887 để điều chỉnh giá bán lẻ là dựa trên việc cập nhật lại cơ cấu sản lượng tiêu thụ điện, với thông số mới nhất của quý I/2014 và của năm 2013, từ đó tính toán lại cơ cấu sản lượng mà vẫn đảm bảo  giá bán lẻ bình quân là 1.058,85 đồng như trước đây.

Ngoài ra, nếu so sánh giá bán điện theo quyết định số 28 và theo quyết định số 268, giá bán lẻ điện sản xuất giờ thấp điểm có tăng nhẹ, điện sản xuất bao gồm điện cho ngành nghề hành chính sự nghiệp và điện cho nông nghiệp cũng tăng. Tuy nhiên, điện sinh hoạt và kinh doanh đều giảm so với trước đây.

Cũng theo thông tư này, các hộ chính sách xã hội theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định (không thuộc diện hộ nghèo) và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50kWh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện. Hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng Chính phủ quy định tiếp tục được hưởng chính sách hỗ trợ tiền điện. Mức hỗ trợ tiền điện hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công thương Vũ Thắng Hải cũng khẳng định, năm 2014 sẽ không thiếu điện. Hiện nay, có ít nhất 10 dự án đang được triển khai. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với EVN để đảm bảo thực hiện đúng dự án tiến độ đề ra; đồng thời khẳng định trong thời gian tới, giá điện sẽ chưa tăng./.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách