Giày da thuận lợi trong vụ kiện ở châu Âu

(ĐTTCO)-Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết Tòa án Tư pháp Liên minh Châu Âu (CJEU) ra thông báo vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ VN.

 Giày da thuận lợi trong vụ kiện ở châu Âu ảnh 1

Lý do, uỷ ban Châu Âu (EC) đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường và đối xử riêng rẽ đối với một số DN xuất khẩu của VN.

Hồi năm 2006, EC quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ VN và Trung Quốc, tương ứng với 10% và 16,5%.

Sau đó, năm 2010 và 2012, nhà nhập khẩu giày của Anh và Đức đã yêu cầu cơ quan hải quan của hai nước này hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá đã áp dụng với sản phẩm nói trên với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá không hợp lệ, nhưng bị từ chối.

Vì thế, họ tiếp tục đưa vụ việc lên các tòa án của hai nước và kết quả các tòa án này đề nghị CJEU tiến hành đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Thủy sản nhiều lợi thế cho mục tiêu 10 tỷ USD

(ĐTTCO) - 6 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu thủy sản đạt gần 4 tỷ USD, theo như dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), 6 tháng cuối năm kết quả sẽ tốt hơn và toàn ngành hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD.

Chính sách