Giày da thuận lợi trong vụ kiện ở châu Âu

(ĐTTCO)-Đại diện Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết Tòa án Tư pháp Liên minh Châu Âu (CJEU) ra thông báo vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ VN.

 Giày da thuận lợi trong vụ kiện ở châu Âu ảnh 1

Lý do, uỷ ban Châu Âu (EC) đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường và đối xử riêng rẽ đối với một số DN xuất khẩu của VN.

Hồi năm 2006, EC quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ VN và Trung Quốc, tương ứng với 10% và 16,5%.

Sau đó, năm 2010 và 2012, nhà nhập khẩu giày của Anh và Đức đã yêu cầu cơ quan hải quan của hai nước này hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá đã áp dụng với sản phẩm nói trên với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá không hợp lệ, nhưng bị từ chối.

Vì thế, họ tiếp tục đưa vụ việc lên các tòa án của hai nước và kết quả các tòa án này đề nghị CJEU tiến hành đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.