Giảm thuế làm "vơi" 6.000 tỷ đồng ngân sách

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số tiền giảm thu thuế do thực hiện nghị quyết Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân khoảng 6.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ sẽ có giải pháp để đảm bảo cân đối ngân sách.

Giảm thuế làm "vơi" 6.000 tỷ đồng ngân sách ảnh 1

Hơn 400.000 người được miễn thuế thu nhập cá
nhân bậc một đến hết năm. Ảnh minh họa

Số liệu nêu trên vừa được Bộ Tài chính thông báo trong buổi công bố của Văn phòng Chủ tịch nước về các luật và nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Riêng việc miễn thuế theo tinh thần Nghị quyết về một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách khoảng 6.100 tỷ đồng.

Trong đó, số do giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế khoán cho các hộ kinh doanh là 4.100 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng tính toán lại và cho biết tổng giá trị của việc miễn thuế thu nhập cá nhân bậc một đối với người lao động trong vòng 6 tháng cuối năm là khoảng 2.000 tỷ đồng. Trước đó, con số này từng được công bố ở mức 3.000 tỷ.

Theo Nghị quyết số 29 của Quốc hội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, kích thích sản xuất, Chính phủ sẽ cho phép giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (ngoại trừ một số loại hình đặc thù), miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân, học sinh sinh viên. Đồng thời, kể từ 1-7 đến hết năm, các cá nhân có thu nhập chịu thuế dưới 5 triệu cũng được miễn nộp.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành gói giải pháp trị giá 29.000 tỷ đồng, trong đó cũng tập trung vào việc giãn - giảm thuế tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính thì các giải pháp này không ảnh hưởng lớn tới nguồn thu, vì chủ yếu là giãn thời gian nộp.

Trong khi đó, để bù đắp số giảm thu hơn 6.000 tỷ nêu trên, đảm bảo cân đối ngân sách, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như quản lý chặt nguồn thu, thu đủ các khoản phát sinh, tăng quản lý thuế và hải quan, chống gian lận, thất thu, chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI…

Bên cạnh đó, việc chi ngân sách cũng sẽ được đảm bảo tại các điểm giãn, gia hạn thuế, tăng tiến độ bổ sung từ ngân sách Trung ương cho những địa phương gặp khó khăn…

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách