Giảm thuế làm "vơi" 6.000 tỷ đồng ngân sách

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số tiền giảm thu thuế do thực hiện nghị quyết Quốc hội nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân khoảng 6.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ sẽ có giải pháp để đảm bảo cân đối ngân sách.

Giảm thuế làm "vơi" 6.000 tỷ đồng ngân sách ảnh 1

Hơn 400.000 người được miễn thuế thu nhập cá
nhân bậc một đến hết năm. Ảnh minh họa

Số liệu nêu trên vừa được Bộ Tài chính thông báo trong buổi công bố của Văn phòng Chủ tịch nước về các luật và nghị quyết được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3.

Riêng việc miễn thuế theo tinh thần Nghị quyết về một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách khoảng 6.100 tỷ đồng.

Trong đó, số do giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế khoán cho các hộ kinh doanh là 4.100 tỷ đồng. Bộ Tài chính cũng tính toán lại và cho biết tổng giá trị của việc miễn thuế thu nhập cá nhân bậc một đối với người lao động trong vòng 6 tháng cuối năm là khoảng 2.000 tỷ đồng. Trước đó, con số này từng được công bố ở mức 3.000 tỷ.

Theo Nghị quyết số 29 của Quốc hội, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, kích thích sản xuất, Chính phủ sẽ cho phép giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (ngoại trừ một số loại hình đặc thù), miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ, cung ứng suất ăn ca cho công nhân, học sinh sinh viên. Đồng thời, kể từ 1-7 đến hết năm, các cá nhân có thu nhập chịu thuế dưới 5 triệu cũng được miễn nộp.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành gói giải pháp trị giá 29.000 tỷ đồng, trong đó cũng tập trung vào việc giãn - giảm thuế tháo gỡ khó khăn cho sản xuất. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính thì các giải pháp này không ảnh hưởng lớn tới nguồn thu, vì chủ yếu là giãn thời gian nộp.

Trong khi đó, để bù đắp số giảm thu hơn 6.000 tỷ nêu trên, đảm bảo cân đối ngân sách, Bộ Tài chính cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp như quản lý chặt nguồn thu, thu đủ các khoản phát sinh, tăng quản lý thuế và hải quan, chống gian lận, thất thu, chống chuyển giá tại các doanh nghiệp FDI…

Bên cạnh đó, việc chi ngân sách cũng sẽ được đảm bảo tại các điểm giãn, gia hạn thuế, tăng tiến độ bổ sung từ ngân sách Trung ương cho những địa phương gặp khó khăn…

(Vnexpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.