Giảm thông quan 1 ngày, tiết kiệm 800 triệu USD/năm

(ĐTTCO)-Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu trung bình 10 ngày, xuất khẩu 12 ngày, gấp đôi so với khu vực.

Giảm thông quan 1 ngày, tiết kiệm 800 triệu USD/năm ảnh 1 

Trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với Bộ KH-CN ngày 21.9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu trung bình 10 ngày, xuất khẩu 12 ngày, gấp đôi so với khu vực.

Trong đó, riêng thời gian kiểm tra chuyên ngành là hơn 7 ngày, chi phí mỗi ngày cho một lô hàng từ 120 - 300 USD. Như vậy, cứ giảm được 1 ngày thủ tục sẽ giúp DN tiết kiệm 200 USD một lô hàng. Mỗi năm cả nước có khoảng 8,3 triệu lô hàng xuất nhập khẩu, trong đó có tới 36% bị kiểm tra chuyên ngành, tỷ lệ này cao gấp 2,5 lần các quốc gia trong TPP và gấp 3 lần EU.

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, giảm thời gian thông quan được 1 ngày thì tiết kiệm được ít nhất 800 triệu USD/năm, bằng kinh phí cấp cho ngành KH-CN hằng năm.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị Bộ KH-CN có thể sửa Thông tư 28 về công bố hợp chuẩn, hợp quy hiện đang tiền kiểm 100% thành hậu kiểm, thực hiện từ ngày 1.10. Việc sửa thông tư này sẽ giúp giảm 8 - 12% lô hàng phải kiểm tra, góp phần giảm tỷ lệ lô hàng bị kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15% vào cuối năm nay.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phân biệt rõ 2 khái niệm “tín dụng đen” với tín dụng phi chính thức, từ đó mới có những giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Chính sách

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019