Giá xăng giữ nguyên chi giảm giá dầu

Kể từ 0 giờ ngày 1-4, dầu diesel, dầu hoả và dầu madut sẽ đồng loạt giảm giá tối thiểu 121-239 đồng mỗi lít, kg trong khi giá xăng tạm thời chưa có sự điều chỉnh.

 Giá xăng giữ nguyên chi giảm giá dầu ảnh 1
Theo quyết định vừa được Bộ Tài chính đưa ra đêm qua, giá dầu diesel sẽ là mặt hàng giảm giá nhiều nhất trong đợt điều chỉnh này khi giảm tối thiểu là 239 đồng/lít. Mức giảm lần lượt với dầu hỏa và dầu madut ít nhất là 145 đồng/lít và 121 đồng/kg.

Đây cũng chính là mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành mà Bộ Tài chính thống kê bình quân trong 30 ngày gần đây.

Theo đó, mức giá cơ sở của dầu diesel đã lùi xuống mức 22.601 đồng/lít trong khi giá bán đã cao hơn ở ngưỡng 22.840 đồng/lít. Tương tự, giá dầu hoả và dầu diesel trong thời gian gần đây đều đã thấp hơn giá bán hơn 100 đồng/lít, kg.

Về mức điều chỉnh cụ thể, đại diện Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết đã chính thức giảm giá bán các mặt hàng dầu trong hệ thống từ 130-240 đồng/lít,kg.

Cụ thể, giá dầu diesel 0,05S tại vùng 1 của Petrolimex sẽ có mức giá mới là 22.600 đồng/lít, giảm 240 đồng/lít so với trước đó. Giá dầu hoả trong hệ thống cũng sẽ giảm 150 đồng/lít, xuống mức 22.480 đồng/lít trong khi dầu madut đồng loạt giảm 130 đồng/kg.

Cũng theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện chỉ có giá cơ sở của mặt hàng xăng RON 92 vẫn cao hơn giá bán khoảng 230 đồng/lít. Bởi vậy, cơ quan điều hành quyết định tạm thời giữ ổn định giá bán mặt hàng này. Tuy nhiên, mức trích quỹ bình ổn giá với xăng RON 92 sẽ hạ từ 300 đồng/lít xuống 200 đồng/lít.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng cho biết sẽ chính thức cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối khôi phục lợi nhuận trong giá cơ sở mặt hàng xăng theo đúng quy định (150 đồng/lít lên 300 đồng/lít).

Trước đó, lần điều chỉnh giá xăng, dầu gần nhất cách đây gần 2 tuần (ngày 19/3) đã đẩy giá xăng gần 200 đồng/lít. Mức giá của Petrolimex trong đợt điều chỉnh này đã tăng thêm 180 đồng để có mức giá vẫn giữ tới hiện tại là 24.690 đồng/lít.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.