Giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,42%

(ĐTTCO).-  Ngày 24-2, Tổng cục Thống kê công bố: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2-2016 đã tăng 0,42% so với tháng trước và tăng 1,27% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng giá trong một tháng cao nhất trong 2 năm qua.

Giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,42% ảnh 1 

Theo các chuyên gia thống kê, điểm đáng lưu ý trong tháng 2-2016 là do có Tết Nguyên đán nên  có đến 8/11 nhóm hàng chủ yếu trong rổ tính CPI tăng giá; trong đó rõ nét nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm đồ uống và thuốc lá, nhóm may mặc, mũ nón và giầy dép, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch, nhóm hàng hóa và dịch vụ khác.

Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,98% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,66%, thực phẩm tăng 2,45% và ăn uống ngoài gia đình tăng 1,45%.

Tuy vậy, trong tháng cũng có một số nhóm hàng hóa, dịch vụ giảm giá mạnh như giao thông (giảm tới 3,96%) so với tháng trước, do tác động của việc giảm giá xăng dầu liên tục trong thời gian qua, ngay cả khi nhu cầu đi lại tăng đáng kể trong dịp Tết Nguyên đán. Việc giá dầu thô thế giới giảm kỷ lục còn khiến các mặt hàng liên quan như gas, dầu hỏa giảm giá.

So với tháng trước, giá hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá CPI là vàng và đô la Mỹ diễn biến trái chiều: vàng tăng 3,02% và đô la Mỹ giảm 0,64%.

Anh Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.