Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 3 năm qua

(ĐTTCO0-Trong mấy tuần qua, giá gạo xuất khẩu tăng liên tục và hiện đã ở mức cao nhất từ cuối năm 2014 trở lại đây. Nhiều nước trong khu vực đang quay lại nhập khẩu gạo Việt Nam.
 

Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 3 năm qua

Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 3 năm qua

Theo Bộ Công thương, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang liên tục tăng lên. Những ngày đầu tháng 6, giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm (giá FOB) là 390 USD/tấn, tăng so hồi cuối tháng 5 với mức 360 - 380 USD/tấn và đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 12-2014.
Giá gạo xuất khẩu tăng liên tục, trước hết là nhờ nhu cầu đang gia tăng trên thị trường thế giới, nhất là từ những nước nhập khẩu gạo ở khu vực châu Á. Theo nhận định của các chuyên gia, giá gạo trên thị trường thế giới sẽ còn tăng khoảng 20 USD/tấn trong 3 tháng tới.
Riêng ở Việt Nam, nhận thấy nhu cầu xuất khẩu đang tăng trong khi nguồn cung hạn hẹp, nhiều doanh nghiệp đang chủ động trữ gạo lại, chưa vội bán ra, với hy vọng giá gạo xuất khẩu loại 5% tấm sẽ còn tăng lên nữa, ít nhất là 400 USD/tấn. Một số doanh nhân ngành gạo cũng cho rằng các doanh nghiệp không nên vội bán đón đầu khi thấy giá gạo tăng để tránh thiệt hại.  
Do giá gạo xuất khẩu tăng liên tục, giá lúa gạo hàng hóa loại chất lượng cao ở ĐBSCL đã bắt đầu tăng. Sau một thời gian giảm xuống mức thấp, giá lúa vụ hè thu 2017 tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL hiện tăng 100 - 200 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần.

PHAN THỊ - VĨNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.