Giá điện sẽ tăng bình quân 8,36% trong tháng 3

(ĐTTCO) - Ngày 5-3, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, cuối tháng 3, giá điện sẽ điều chỉnh tăng bình quân thêm 8,36%. Như vậy, giá bán lẻ điện sẽ từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên 1.864,04 đồng/kWh. 
Việc tăng giá điện dưới 10% thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương, sau khi có sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Cũng theo ông Vượng, từ năm 2010 đến nay đã có 7 lần thực hiện điều chỉnh giá điện - lần gần nhất cuối năm 2017.
Theo Quyết định 24 của Thủ tướng (cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân), năm 2018 phải có đợt điều chỉnh giá điện, tuy nhiên, do thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô nên năm 2018 dù có nhiều biến động về chi phí tác động đến ngành điện nhưng giá điện vẫn không tăng.
Song việc này “không thể trì hoãn được mãi” và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã rà soát các loại chi phí tác động giá điện. Ngày 29-1, Thường trực Chính phủ đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng để nghe các bộ, ngành báo cáo về điều chỉnh giá điện. Sau đó, Thủ tướng đã quyết định cho điều chỉnh giá điện trong quý 1.
Trước câu hỏi về việc tăng giá điện lần này là cao hay thấp, ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, các đợt tăng giá điện trước đây thường là 6% trở lên (năm 2017 tăng 6,8%, có lần tăng trên 15% như năm 2010-2011). Nếu tính đầy đủ, giá điện lần này có thể tăng gần 10%. Tuy nhiên, sau khi tính toán, Chính phủ cho phép giá điện tăng 8,36%. Trong tuần này hoặc tuần sau sẽ có quyết định cụ thể việc tăng giá điện. Việc tăng giá điện lần này có thể làm tốc độ tăng trưởng GDP giảm 0,22%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,29%.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng nhập hàng Mỹ,  lợi cả đôi đường

Tăng nhập hàng Mỹ, lợi cả đôi đường

(ĐTTCO)-Vì sao lâu nay hàng hóa Mỹ khó vào Việt Nam? Tại sao đến thời điểm này hàng hóa Mỹ lại chảy ào ạt vào Việt Nam? Lý giải cho điều này là cán cân thâm hụt thương mại Việt - Mỹ ngày càng chênh lệch lớn, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019