EFTA công nhận quy chế KT thị trường với VN

EFTA công nhận quy chế KT thị trường với VN ảnh 1

Ngày 3-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Stale Torstein Risa (nước điều phối chung của Khối Thương mại tự do châu Âu – EFTA) đã ký Bản Ghi nhớ về việc công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

2 bên cũng tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA. Đây sẽ là một Hiệp định Thương mại tự do toàn diện, phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm các lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Bộ Công Thương, với cơ cấu kinh tế bổ sung cho nhau, cũng như với tiềm năng của hai bên, dự báo Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA (gồm Na Uy, Thụy Sỹ, Ireland và Liechstentein) sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam và các nước thành viên EFTA, bao gồm cả lợi ích của người dân và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp

Việc các nước phát triển như khối EFTA tại châu Âu và 30 nước khác trên thế giới công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam đã chứng tỏ sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực cải cách kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua, khuyến khích các nước khác có những đánh giá công bằng tương tự về nền kinh tế Việt Nam.

Với bản ghi nhớ lần này, Việt Nam và EFTA có đầy đủ cơ sở để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại phát triển mạnh mẽ hơn, trong đó, việc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA là một trong những biện pháp hiệu quả, hai bên cùng có lợi.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách