Dùng Quỹ bình ổn không tăng giá xăng dầu

Ngày 9-10, Bộ Tài chính đã có công văn số 13693/BTC-QLG về việc điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay.

 Dùng Quỹ bình ổn không tăng giá xăng dầu ảnh 1

Bộ Tài chính cho rằng nếu không sử dụng công cụ bình ổn giá thì giá bán lẻ xăng dầu hiện nay sẽ tăng chứ không giảm.

Tuy nhiên, Liên Bộ Tài chính-Công Thương chủ trương vẫn cho sử dụng Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít, kg như hiện nay; phần còn lại, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phải trừ vào lợi nhuận định mức. Cụ thể, xăng RON 92 là 233 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 210 đồng/lít, dầu hỏa là 317 đồng/lít và dầu madut 3,5S là 64 đồng/kg.

Theo quy định, các yếu tố để tính giá cơ sở xăng dầu cho 30 ngày (từ ngày 9-9 đến ngày 8-10) bao gồm: giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày; thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành ở mức 12% với xăng, 10% với dầu hỏa, madut, 8% với dầu diesel; thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành đồng thời, trích Quỹ bình ổn giá với các chủng loại xăng, dầu 300 đồng/lít, kg.

Bên cạnh đó, chi phí lưu thông tính như quy định hiện hành như chi phí lưu thông bán lẻ đối với mặt hàng xăng, diesel, dầu hỏa 600 đồng/lít, chi phí lưu thông bán buôn đối với dầu madút 400 đồng/kg; lợi nhuận định mức 300 đồng/lít,kg.

Với nguyên tắc và các thông số tính toán như trên, Bộ Tài chính cho biết chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán xăng RON 92 hiện hành là 733 đồng/lít, diesel 0,05 S là 710 đồng/lít, dầu hỏa là 817 đồng/lít,kg và dầu madút 3,5S là 564 đồng/kg.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.