Đức dành 400 triệu USD cho các dự án tại VN

Sáng 11-10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký kết “Tuyên bố chung Hà Nội: Việt Nam và Đức – Đối tác chiến lược vì tương lai”.

Đức dành 400 triệu USD cho các dự án tại VN ảnh 1

Theo đó, Việt Nam và Đức sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng thực hiện các dự án đã được thỏa thuận, đồng thời xác định những dự án tiếp theo hướng tới tương lai, đặc biệt trong các lĩnh vực: (I) Đối thoại chính trị chiến lược, (II) kinh tế, thương mại và đầu tư, (III) tư pháp và pháp luật, (IV) hợp tác phát triển và bảo vệ mội trường, (V) giáo dục, khoa học, công nghệ, văn hóa, truyền thông và xã hội.

2 bên sẽ tích cực triển khai các dự án hợp tác kinh tế ưu tiên như việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 và dự án Ngôi nhà Đức tại TPHCM.

Phía Đức cam kết tiếp tục ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam trong những năm tới, tập trung chủ yếu cho các lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, đào tạo nghề và y tế và cam kết cung cấp hơn 400 triệu USD viện trợ phát triển và tín dụng ưu đãi cho các dự án hợp tác phát triển tại Việt Nam.

2 bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục – đào tạo. Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng trường Đại học Việt – Đức sớm trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu trong khu vực; tăng số lượng học bổng và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam theo học tại Đức.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.