Dự báo CPI năm 2011 lên tới 16,9%

Dự báo CPI năm 2011 lên tới 16,9% ảnh 1 

 (Nguồn: Internet)

(ĐTTC) - Theo mô hình kinh tế lượng vĩ mô ngắn hạn đang được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) thử nghiệm trên số liệu theo quý, dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2011 sẽ vào khoảng 5,3%, trong khi tỷ lệ lạm phát lên tới 16,9%.

Dự báo này được xây dựng trên các giả thiết rằng so với năm 2010, VNĐ mất giá 14% so với USD; GDP của các đối tác thương mại chủ yếu tăng 5%; giá nhập khẩu (theo USD) tăng 3%; cung tiền tăng 16%; lãi suất cho vay duy trì ở mức 20-22%; chi đầu tư từ ngân sách theo giá so sánh sẽ thực sự cắt giảm trong quý III và IV theo yêu cầu của Nghị quyết 11.

Theo mô hình thử nghiệm, nếu các biện pháp thắt chặt tín dụng, kiểm soát đầu tư công được thực hiện nghiêm túc, khả năng lạm phát sẽ dịu lại vào quý III, quý IV chứ chưa thể dừng lại vào quý II như kỳ vọng.

H.YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.