Đón đọc ĐTTC phát hành thứ hai ngày 16-7

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 16-7.

Đón đọc ĐTTC phát hành thứ hai ngày 16-7 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Chính phủ vừa thông qua nghị quyết yêu cầu thời hạn cuối cùng đến năm 2015 các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính. Việc thoái vốn đảm bảo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch. Theo nhận định của giới chuyên gia, đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, tuy nhiên việc thực hiện không hề dễ dàng.

> Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Yêu cầu cấp bách, minh bạch

> Tìm giải pháp thay vì trông ngóng

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nợ xấu của các ngân hàng thương mại báo cáo thường thấp hơn nợ xấu từ kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước, trong đó chủ yếu các ngân hàng thương mại không thực hiện đúng quy định phân loại nợ, ghi nhận nợ xấu thấp hơn thực trạng để giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro. Ngoài ra, do năng lực quản trị rủi ro của các ngân hàng thương mại khác nhau, nên việc sử dụng các tiêu chí định tính trong phân loại nợ, dẫn đến thiếu sự minh bạch trong xác định và ghi nhận nợ xấu.

> Nhận diện nợ xấu và giải pháp

> Nợ xấu không… xấu!

> Tiền gửi tăng dù lãi suất giảm

*CHỨNG KHOÁN-CƠ HỘI ĐẦU TƯ: Rất nhiều lý do đã được đem ra để biện minh cho việc thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nhưng nhìn chung đều không thuyết phục. Nếu tập đoàn, tổng công ty quyết tâm thoái vốn “đúng giá” và rạch ròi, rủi ro bán giá thấp, giá rẻ sẽ được giảm thiểu.

> Thoái vốn và những rào cản

> Thực hư nợ xấu chứng khoán

*NHÌN RA THẾ GIỚI: Người ta ước tính hàng năm hơn 1.500 tỷ USD được chi tiêu cho các chi phí quân sự trên toàn thế giới, chiếm 2,7% GDP toàn cầu. Công nghiệp vũ khí từ nhiều năm nay luôn là ngành kinh doanh hốt bạc. Bất chấp các cuộc khủng hoảng về tài chính, kinh tế, nợ công, suy thoái… chi tiêu quân sự vẫn gia tăng liên tục với mức tăng bình quân hàng năm 4,5% trong thập niên đầu tiên của thiên niên kỷ mới.

> Công nghiệp vũ khí toàn cầu-Ngành kinh doanh hốt bạc (kỳ 1): Gặp thời tăng tốc

> Visa-MasterCard: Thu phí cao, đền tiền tỷ

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách