Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ năm 26-9

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ năm ngày 26-9 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.

Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ năm 26-9 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Theo số liệu vừa được Bộ Kế hoạch-Đầu tư công bố, tăng trưởng GDP 9 tháng năm 2013 ước đạt 5,14%, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô khác đã có sự cải thiện và tăng dần theo từng tháng. Phải chăng nền kinh tế Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng loay hoay ở đáy? Bởi dù đưa ra những số liệu đáng mừng, Bộ Kế hoạch-Đầu tư vẫn chưa xác nhận điều này, trong khi các chuyên gia kinh tế tiếp tục khuyến nghị cần hết sức thận trọng với các chính sách kích cầu để thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới.

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Theo TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo thông tư hướng dẫn áp dụng thí điểm chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với tổ chức tài chính vi mô được Ngân hàng Nhà nước cấp phép thành lập trước ngày 1-1-2014. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2016, thuế suất thuế thu nhập của tổ chức tài chính vi mô giảm còn 17%, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm; giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo đối với phần thu nhập từ hoạt động.

*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Việc CTCK TPHCM (HSC) đầu tư vào các chứng chỉ quỹ như VF1, VF4 hay BF1 đã đem lại những khoản lợi nhuận đáng kể cho công ty. Nhưng nếu quan sát kỹ hơn, trong các thương vụ này cần đặt ra một số vấn đề.

*NHÌN RA THẾ GIỚI: Công nghiệp phụ trợ là ngành chế tạo, gia công các bộ phận chi tiết, linh kiện, phụ tùng, nguyên phụ liệu... cho ngành công nghiệp sản xuất và tiêu dùng. Nó được xem là nền tảng của công nghiệp chính yếu. Theo tính toán của các chuyên gia, đối với một số ngành, giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp rơi vào CNPT 90-95% tùy theo tính chất kỹ thuật ngành, còn 2 giai đoạn đầu và cuối chỉ chiếm 5-10%.

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.