Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 14-9

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 14-9 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.
Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 14-9 ảnh 1 

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Trao đổi với ĐTTC, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam - cơ quan cho ý kiến phản biện về dự thảo sửa đổi Quy hoạch điện VII, nhận định với quy hoạch, đầu tư phát triển nguồn điện đã được phê duyệt, trong 5 năm tới Việt Nam sẽ không thiếu điện. Tuy nhiên, việc phát triển điện hạt nhân ngay lúc này là điều tất yếu vì sau năm 2020 khả năng thiếu điện sẽ xảy ra. Điện hạt nhân được coi là nguồn năng lượng giá rẻ nhưng việc xây dựng các nhà máy có công nghệ rất phức tạp, cần đặt trong tầm nhìn dài hạn và có sự chuẩn bị trước 10-20 năm.

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Ưu điểm thoáng trong thủ tục cho vay, giải ngân đã giúp các công ty tài chính duy trì sự hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên, theo đó mức lãi suất họ phải trả cũng cao ngất bởi đặc thù rủi ro của cho vay tiêu dùng cao hơn so với cho vay thông thường, kéo theo các tranh chấp, kiện tụng cũng ngày càng nhiều.

*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Dữ liệu thống kê cho thấy Việt Nam là thị trường duy nhất trong khu vực nhận thêm nguồn vốn từ ETF với giá trị ròng khoảng 86 triệu USD (tương đương 0,16% vốn hóa thị trường). Trong khi đó, 4 thị trường còn lại đều bị rút với giá trị lần lượt là 266 triệu USD (Indonesia), 210 triệu USD (Malaysia), 206 triệu USD (Thái Lan) và 106 triệu USD (Philippines). Như vậy, nếu so với một số thị trường khác trong khu vực, Việt Nam vẫn được xem là thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

*NHÌN RA THẾ GIỚI: Trong 2 ngày 16 và 17-9, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) sẽ có cuộc họp quan trọng về chính sách tiền tệ liên quan đến việc điều chỉnh lãi suất đồng USD. Tuy nhiên, việc FED có tăng lãi suất trong tháng 9 hay không cũng không quá quan trọng vì vẫn còn 2 cuộc họp khác (ngày 28-10 và 16-12). Vì thế đây chỉ là vấn đề thời gian nhằm cứu vãn vị thế đang lung lay của đồng bạc xanh trong hệ thống tiền tệ Petrodollar FED đã tạo dựng từ năm 1973.

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách