Đối mặt lạm phát cao nếu giá điện tăng 10%

Theo Ủy ban Giám sát tài chính, nếu giá lương thực và giá điện đều tăng 10% sẽ khiến lạm phát năm 2014 tăng thêm 1,2 điểm % so với năm 2013.

Đối mặt lạm phát cao nếu giá điện tăng 10% ảnh 1

Theo nhận định của Ủy ban Giám sát tài chính, sức ép lạm phát năm 2014 có thể cao hơn 2013 do tăng tổng cầu cũng như việc tăng phát hành trái phiếu có thể gián tiếp ảnh hưởng đến lạm phát.

Theo ước tính của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, yếu tố cầu có thể kéo lạm phát tăng thêm khoảng 0,5 điểm % so với 2013.

Trong khi đó, nhu cầu điều chỉnh giá nhóm hàng hóa cơ bản và dịch vụ công do nhà nước quản lý vẫn còn khá lớn và giá lương thực, thực phẩm được dự báo sẽ tăng cao hơn năm 2013 do nguồn cung hạn chế (nhất là đối với mặt hàng gạo và thịt lợn).

Uỷ ban Giám sát tài chính ước tính, nếu giá lương thực thực phẩm và giá điện đều tăng đến 10% thì sẽ khiến lạm phát tăng thêm khoảng 1,2 điểm % so với 2013.

Tuy vậy, mục tiêu kiểm soát lạm phát trong năm 2014 vẫn có những thuận lợi nhờ yếu tố lạm phát tâm lý đang ổn định, xu hướng giảm giá hàng hóa thế giới và điều hành chính sách vẫn tiếp tục quan điểm ổn định kinh tế vĩ mô.

(VOV Online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.