Doanh nghiệp Việt không phá giá tôm tại Hoa Kỳ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã quyết định sơ bộ mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ giai đoạn từ  1-2-2011 đến 31-1-2012 (POR7).

Theo quyết định này, cả bị đơn bắt buộc và bị đơn tự nguyện đều có mức thuế 0%.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử xem xét thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ, DOC công nhận tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia không bán phá giá.

Cụ thể, hai bị đơn bắt buộc là Công ty cổ phần tập đoàn thủy hải sản Minh Phú (Minh Phu Seafood Corp) và Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods có mức thuế 0%. Mức thuế đối với các công ty khác tham gia xem xét hành chính giai đoạn này cũng là 0%.

Theo VASEP, quyết định này sẽ mang lại nhiều hi vọng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay.

Năm 2012, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản với giá trị xuất khẩu đạt trên 454 triệu USD và chiếm trên 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Tháng 1/2013, Hoa Kỳ đã vượt qua Nhật Bản dẫn đầu về nhập khẩu tôm Việt Nam với mức tăng trưởng gần 37% so với tháng 1/2012.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.