DN Nhật hoãn đầu tư dự án lọc dầu Nghi Sơn

 Idemitsu Kosan Co., công ty lọc hóa dầu lớn thứ ba Nhật Bản hôm qua tuyên bố hoãn đầu tư vào nhà máy lọc đầu Nghi Sơn tại Việt Nam.

DN Nhật hoãn đầu tư dự án lọc dầu Nghi Sơn ảnh 1 

Theo dự định ban đầu của các bên, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2014. Sau tuyên bố hoãn đầu tư, Công ty Idemitsu Kosan cho rằng dự án chưa thể đưa vào hoạt động cho đến năm 2016.

Ông Shunichi Kito, Giám đốc tài chính Idemitsu Kosan, cho biết công ty hy vọng sẽ sớm đưa ra quyết định về khoản đầu tư đối với nhà máy tại Việt Nam, nhưng ông từ chối nói cụ thể hơn là khi nào.

Mới hồi tháng 8 vừa rồi, Idemitsu Kosan tuyên bố họ đang trong vòng đàm phán cuối cùng về quyết định đầu tư đối với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn trị giá 5,8 tỷ USD.

Thời gian đó, ông Giám đốc Tài chính Nhật cho biết dự án đã nhận được sự bảo lãnh một phần từ Chính phủ Việt Nam. Bước đi này đã giải quyết được những khó khăn đối với khâu vay vốn, vì giới ngân hàng không muốn cho vay trừ khi có sự bảo lãnh trên.

Tháng trước, khi trả lời báo giới, đại diện của PetroVietnam cũng cho biết họ đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho dự án nhà máy lọc dầu thứ hai của Việt Nam. Tuy nhiên có một số vấn đề cần giải quyết trước khi bắt tay vào công việc, tờ Dow Jones Newswires đưa tin.

Được công bố từ cách đây 4 năm, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ có công suất 200.000 thùng một ngày, nhưng cho đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Trước tuyên bố hôm qua của nhà đầu tư Nhật, dự án lọc dầu đặt tại tỉnh Thanh Hóa cũng đã trải qua vài lần hoãn.

Ngoài Nhật và Việt Nam, dự án còn có sự tham gia của nhà đầu tư đến tư Kuwait. Nhà lọc dầu Nhật Idemitsu Kosan và Công ty xăng dầu Kuwait Petroleum International mỗi bên sở hữu 35,1% cổ phần tại nhà máy.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Mitsui Chemicals sở hữu lần lượt 25,1% và 4,7% còn lại. Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ xử lý dầu thô chuyển đến từ Kuwait.  

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.