Điều Việt Nam chiếm gần 1/2 giá trị xuất khẩu toàn cầu

Với dự kiến kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Việt Nam năm nay đạt 2,2 tỷ USD sẽ chiếm gần 1/2 giá trị thương mại nhân điều toàn cầu.

Điều Việt Nam chiếm gần 1/2 giá trị xuất khẩu toàn cầu ảnh 1 
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2015 dự kiến kim ngạch nhân điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD, chiếm gần 1/2 giá trị thương mại nhân điều toàn cầu.

Nếu như các mặt hàng nông sản xuất khẩu như cao su, cà phê, gạo đang giảm về cả giá và lượng, thì hạt điều xuất khẩu vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhờ giá xuất khẩu tăng và nhu cầu đang tốt.

Trong 9 tháng năm 2015, giá hạt điều xuất khẩu tăng 10,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu điều ước đạt 1,78 tỷ USD, tăng 20,62% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với kim ngạch 304 triệu USD.

Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc tiếp tục là 3 thị trường nhập khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam. Các thị trường có kim ngạch tăng mạnh là Đức, Thái Lan, Hoa Kỳ, Hà Lan và UAE.

Dự báo, những tháng cuối năm, thị trường điều thế giới sẽ có những chuyển biến tích cực do nhu cầu tăng cao từ các thị trường châu Mỹ, châu Âu và châu Á cho đợt mua hàng quan trọng nhất trong năm, đó là Giáng sinh và Tết Dương lịch 2016.

Với những kết quả dự báo đạt được, ngành điều Việt Nam sẽ đánh dấu mốc chiếm gần 1/2 tổng giá trị nhân điều xuất khẩu của toàn cầu. Cụ thể, giá trị thương mại ngành điều thế giới ước khoảng 8 tỉ USD, bao gồm 5 tỉ USD thương mại nhân điều và 3 tỉ USD thương mại điều thô.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.