Dệt may nỗ lực giải bài toán không có TPP

(ĐTTCO)-Có 2 vấn đề lớn Thủ tướng chỉ đạo ngành dệt may thông qua tổ công tác do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đến kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ của Tập đoàn dệt may VN (Vinatex).

Ngành dệt may xuất khẩu nhiều nhưng giá trị gia tăng thu về chưa được bao nhiêu

Ngành dệt may xuất khẩu nhiều nhưng giá trị gia tăng thu về chưa được bao nhiêu

Đó là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư có thể mang lại hiệu quả.
“Dệt may đang làm tốt hai khâu đầu và cuối là sợi và may, song điểm nghẽn là công nghiệp phụ trợ, nhuộm… đều khó khăn. Từ cái kim, sợi chỉ, chiếc khuy áo cũng phải mua, vậy chúng ta nội địa hóa thế nào? Đề nghị tập đoàn đẩy nhanh tiến độ các dự án để sớm đưa vào hoạt động hiệu quả, không để các dự án đầu tư dở dang, thất thoát vốn”, ông Mai Tiến Dũng yêu cầu.
Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch HĐQT Vinatex thừa nhận ngành dệt may VN đang mất cân đối giữa các công đoạn sản xuất, trong đó mạnh về khâu may gia công xuất khẩu, yếu và thiếu tập trung ở khâu dệt nhuộm. Thế mạnh là cắt may thì phương thức gia công xuất khẩu vẫn là chủ yếu, không có nhiều doanh nghiệp tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu.
"Khoảng 2 - 3 năm trước, ngành dệt may rất trông chờ vào Hiệp định TPP để đột phá trong mở cửa thị trường. Nhưng nay khi Mỹ tuyên bố không tham gia TPP thì chúng tôi đang rất nỗ lực để giải bài toán không có TPP", ông Nghị nói.
Một khía cạnh khác được Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng, thành viên tổ công tác quan tâm và khuyến cáo ngành dệt may chú ý là thị trường nội địa.
"Tôi đọc tài liệu đâu đó nói thị trường trong nước của ngành này có giá trị khoảng 3 tỉ USD, nhưng giờ nhìn đâu cũng thấy hàng bình dân Trung Quốc. Trong khi hàng của ta bị các nước dựng hàng rào thì họ vào ta rất dễ, phải chăng chính sách có vấn đề?", ông Dũng đặt vấn đề và cho rằng các bộ chuyên ngành nên phối hợp nhằm tạo ra các hàng rào kỹ thuật phi thuế quan để không vi phạm cam kết hội nhập mà vẫn bảo hộ được sản xuất nội địa.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM nhập siêu hơn 4,5 tỷ USD

TPHCM nhập siêu hơn 4,5 tỷ USD

(ĐTTCO) - Theo Cục Hải quan TPHCM, tính từ đầu năm đến ngày 12-12, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 88,5 tỷ USD, tăng 6,24% (tăng 5,2 tỷ USD) so với cùng kỳ 2016.

Góc chuyên gia

Cổ phần hóa đang đi vào thực chất

(ĐTTCO) - Theo ông ĐẶNG QUYẾT TIẾN (ảnh), Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (DN), với việc công khai danh mục và tỷ lệ cổ phần hóa (CPH) DN từng năm, DN thoái vốn đã cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc cải cách DN. Trao đổi với ĐTTC, ông Tiến nhận định:
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.