Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62

Theo quy định hiện tại, tuổi nghỉ hưu với nữ là 55, với nam là 60 tuổi.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 ảnh 1
Ngày 6-9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội và Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đã tổ chức hội thảo “Chính sách bảo hiểm hưu trí và các khuyến nghị sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội”.

Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Phạm Minh Huân cho biết dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi sẽ có thêm chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung. Như vậy, ngoài việc tham gia bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện thì người lao động còn có thể tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung để tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống khi nghỉ hưu.

Đồng thời, để cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội, ban soạn thảo đã đưa ra hai phương án về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng.

Theo phương án 1: Từ năm 2016 trở đi, cán bộ, công chức, viên chức cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng lao động còn lại cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi đối với cả nam và nữ.

Còn phương án 2: Từ năm 2016 trở đi, cán bộ, công chức, viên chức cứ 3 năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Từ năm 2020 trở đi, các đối tượng lao động còn lại cứ ba năm tăng lên một tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến sẽ trình Quốc hội thông qua vào cuối năm 2014.

Nguồn Pháp luật TPHCM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Lực cản kìm hãm kinh doanh vẫn còn

(ĐTTCO) - Cạnh tranh là điều tất yếu trong nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, những quy định rườm rà đang là rào cản, kìm hãm doanh nghiệp (DN) cạnh tranh, gây lãng phí lớn cho xã hội. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.