Đề xuất tăng gấp đôi thuế tiêu thụ đặc biệt xe sang

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe trên 3.000 cm3 từ mức 60% hiện nay dự kiến tăng lên 110-150%, đồng thời giảm thuế với các dòng xe phổ thông.

 Đề xuất tăng gấp đôi thuế tiêu thụ đặc biệt xe sang ảnh 1
Sau một thời gian lấy ý kiến từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp, Chính phủ vừa chính thức trình Quốc hội thông qua nội dung sửa đổi về thuế suất tiêu thụ đặc biệt với ôtô chở người dưới 9 chỗ. Tờ trình của Chính phủ cho biết, việc điều chỉnh thuế suất theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ, giảm với dòng xe phổ thông ưu tiên phát triển nhưng tăng mạnh với dòng xe phân khối lớn (từ 3.000 cm3 trở lên).

Cụ thể, các dòng xe dưới 2.000 cm3 được giảm từ mức thuế suất 45% như hiện hành xuống 20-25%. Ngược lại, các dòng xe từ 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 tăng thuế suất từ 50% lên 60%. Các dòng xe từ 3.000cm3 trở lên tăng mạnh nhất, từ 60% lên tới 150%.

Theo lý giải của Chính phủ, sở dĩ các dòng xe này phải chịu mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt cao là vì đây là những dòng xe kích thước lớn, tiêu hao nhiều năng lượng, chưa phù hợp với thu nhập người dân.

Trước đó, Việt Nam và 11 nước sáng lập vừa hoàn tất vòng đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong đó có những nội dung liên quan giảm hoặc thậm chí bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu các dòng xe sang hiện khoảng 70%. Như vậy, trong trường hợp thuế nhập khẩu ôtô giảm về 0% như cam kết khi tham gia TPP, thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe tăng từ 60% lên 130-150%, các chuyên gia cho rằng giá ôtô nhập khẩu vẫn khó rẻ hơn.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.