ĐBSCL xuất khẩu trên 2,7 triệu tấn gạo

Theo Sở Công thương các tỉnh ĐBSCL, các tỉnh vừa xuất bán 142.000 tấn gạo, nâng tổng lượng gạo đã xuất từ đầu năm đến nay đạt trên 2,7 triệu tấn, trị giá 1,25 tỷ USD.

ĐBSCL xuất khẩu trên 2,7 triệu tấn gạo ảnh 1

Hầu hết lượng gạo được xuất tiêu thụ tại các thị trường châu Á, châu Phi với giá bình quân 464 USD/tấn.

Năm nay, nhờ tổ chức tốt khâu sản xuất nên dịch bệnh gây hại trên lúa tại ĐBSCL không đáng kể. Cả hai vụ lúa đông xuân và hè thu đều trúng mùa. Sản lượng lúa 2 vụ ước đạt trên 18 triệu tấn, nhờ vậy nguồn nguyên liệu để tiêu dùng và chế biến xuất khẩu không thiếu.

Có được điều đó là do công tác điều hành và điều phối hoạt động xuất khẩu khoa học hơn. Tình trạng bán phá giá, gây thiệt hại đến quyền lợi của người sản xuất và doanh nghiệp đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Công tác thông tin, dự báo thị trường nhạy bén, chính xác hơn...

Hệ thống thương lái và xay xát bước đầu được tổ chức lại theo hướng gắn kết với các doanh nghiệp xuất khẩu. Các địa phương mở rộng diện tích cánh đồng một giống ở những tổ hợp tác, trang trại, hợp tác xã, tạo thuận lợi cho việc gieo sạ đồng loạt, khống chế dịch bệnh và thực hiện quy trình cơ giới hóa đồng bộ. Nhờ đó, số lượng gạo xuất khẩu tăng mạnh, lúa hàng hóa đã được tiêu thụ khá.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn khó khăn là giá lúa gạo giảm so cùng kỳ năm 2011, làm cho thu nhập của nông dân giảm. Giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động từ 4.650-4.750 đ/kg, lúa dài khoảng 5.000-5.100 đồng/kg.

Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 6.600-6.700 đồng/kg; gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.400-6.500 đ/kg; gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì hiện khoảng 8.000-8.100 đồng/kg, gạo 15% tấm 7.550 – 7.650 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.150 – 7.250 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Việc Chính phủ quyết định mua tạm trữ 0,5 triệu tấn gạo sẽ góp phần khắc phục tình trạng lúa gạo giảm giá trong thời gian tới. Theo một số chuyên gia kinh tế, tháng 7 này giá lúa gạo sẽ tăng trở lại.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

Việt Nam - Cơ hội trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, tại hội thảo sự hình thành trung tâm đồ gỗ nội thất thế giới ở Việt Nam, tổ chức ở TPHCM, ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA), thông tin đến nay các doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD mặt hàng đồ gỗ và lâm sản, cuối năm 2018 con số này sẽ hơn 9,5 tỷ USD. 

Góc chuyên gia

CPH ì ạch do nhà nước vẫn muốn ngồi “mâm trên”

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. VŨ ĐÌNH ÁNH (ảnh), chuyên gia kinh tế, cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi đã thực hiện cổ phần hóa (CPH) là khâu quản trị. Bởi với tính chất đặc thù của DNNN sau CPH hiện nay, Việt Nam rất khó tìm được mô hình quản trị DN thực sự phù hợp.

Chính sách