ĐBSCL: Nguy cơ mất 2 tỷ USD/năm vì thủy điện

Ngày 28-7, tại TP Cần Thơ, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An (Trường ĐH Cần Thơ) tổ chức buổi đối thoại “Thách thức từ việc phát triển đập trên dòng chính sông Mê Công đến sinh thái của ĐBSCL”.

Hiện đang có 12 đập thủy điện được đề xuất xây dựng trên dòng chính Mê Công. Các thủy điện liên hoàn trên (gồm 8 dự án ở CHDCND Lào, 2 dự án thuộc các đoạn sông giữa Lào và Thái Lan và 2 dự án tại Campuchia) sẽ ngăn dòng chính sông Mê Công thành một loạt hồ chứa liên tiếp.

Ngoài ra, chưa kể 4 đập thủy điện đã xây xong và khoảng 8 dự án đập khác đang đề xuất xây dựng, hầu hết là của Trung Quốc, đang đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái của sông Mê Công.

ĐBSCL sẽ là vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu các đập thủy điện được xây dựng. Chỉ tính riêng lĩnh vực sản xuất lương thực và thủy sản, mỗi năm ĐBSCL sẽ tổn thất trên 2 tỷ USD…

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.