Cụm tin kinh tế ngày 14-5

* Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản. Theo đó, thị trường bất động sản đang phục hồi nhưng thiếu ổn định, không bền vững; giá bất động sản, trong đó giá nhà ở tại các đô thị lớn quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, cũng như vượt quá giá trị thực của bất động sản; giữa các địa phương giá cả bất động sản biến động không đồng đều.

* Tốc độ tăng CPI trong tháng 4-2011 của cả nước là 3,32%. Tính từ đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,64%. Lãi suất thị trường đầu tháng 5.2011 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ số giá tháng 5.2011 được dự đoán vẫn ở mức cao.

* Để giải quyết tình trạng nhà siêu mỏng bùng phát trên địa bàn, Phó chủ tịch Hà Nội Phí Thái Bình đã ra quyết định xử lý các thửa đất không đủ điều kiện xây dựng. Theo đó, các mảnh đất bị cắt xén do mở đường từ ngày 15/3/2005 trở về trước, các quận huyện sẽ phải thống kê, lên phương án xử lý như hợp khối, hoặc thu hồi theo quy hoạch.

* Nguồn cung thép xây dựng vượt xa nhu cầu, nhưng nguồn cung ở một số địa phương vẫn thiếu hụt dẫn tới giá bán ra tăng vô lý. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại buổi làm việc với Hiệp hội Thép Việt Nam và Tổng Công ty Thép Việt Nam mới đây.

* Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết kim ngạch và giá cao su xuất khẩu trong năm 2010 đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 782.200 tấn, tổng giá trị thu về gần 2,3 tỷ USD. Bình quân mỗi tấn cao su đạt 3.053USD, tăng 94,7% về trị giá và tăng 82% về giá, cao su đã vượt cà phê để chiếm vị trí thứ 2 sau xuất khẩu gạo. Cao su hiện là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 10 trong tổng số các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu của Việt Nam.

(Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn FDI có khả năng suy giảm trong 6 tháng cuối năm

Vốn FDI có khả năng suy giảm trong 6 tháng cuối năm

(ĐTTCO) - Đó là dự báo được các chuyên gia đưa ra tại diễn đàn khoa học về Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2018: Chuẩn bị trước các cú sốc – Duy trì ổn định kinh tế vĩ mô do Trường Đại học NH TPHCM tổ chức vào ngày 9-7.