CPI tháng 7 tăng 0,13%

(ĐTTCO)- Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước; tăng 2,48% so với tháng 12 năm ngoái.

 CPI tháng 7 tăng 0,13% ảnh 1

Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 5 nhóm tăng gồm: giao thông tăng 1,19%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,17%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,14%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,09%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06%.

Trong khi đó, có 4 nhóm ổn định hoặc chỉ tăng rất nhẹ: may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,04%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%; văn hóa giải trí và du lịch tăng 0,01%; giáo dục không thay đổi. Trong tháng có 2 nhóm hàng giảm là hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,05% và bưu chính viễn thông giảm 0,1%.

Bên cạnh đó việc tăng giá xăng khiến chỉ số giá nhóm nhiên liệu tăng 2,55% so với tháng trước. Giá nước sinh hoạt tăng 0,14%, giá điện sinh hoạt tăng 1,16%.

Tổng cục Thống kê cho biết tháng qua, mặc dù chỉ số giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm giảm, trong đó lương thực giảm tới 0,64% do vào mùa thu hoạch trong khi xuất khẩu khó khăn, thì giá xăng dầu đã góp phần quan trọng đẩy CPI tăng.

“Chỉ số giá nhóm giao thông tăng cao nhất trong 11 nhóm hàng chính tháng qua” - Tổng cục Thống kê chỉ rõ và khẳng định dù xăng dầu tháng qua có hai lần giảm giá, nhưng tổng hai lần giá giảm chỉ là 540 đồng/lít.

Bên cạnh đó, tháng 7-2016 diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT nên nhu cầu dịch vụ ăn uống ngoài gia đình, giải khát, dịch vụ giao thông công cộng tăng làm giá các mặt hàng này tăng theo.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện, nước tăng cũng làm chỉ số giá nước sinh hoạt tăng 0,14%, giá điện sinh hoạt tăng 1,16%...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.