CPI dự kiến tăng nhẹ trong tháng 5

Theo đánh giá của các thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước, việc tăng giá xăng dầu vừa qua sẽ tác động lên thị trường hàng hóa trong tháng 5.

CPI dự kiến tăng nhẹ trong tháng 5 ảnh 1

Thêm vào đó là ảnh hưởng của việc tăng lương cơ bản từ 1/5, việc nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài với các hoạt động du lịch lữ hành; thời tiết nắng nóng; cùng với biểu hiện các mặt hàng thép xây dựng, phân bón, đường kính… đang có xu hướng tăng nhẹ sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Đáng chú ý hơn cả là xu hướng tăng của giá lương thực và việc người dân đã sử dụng thịt lợn trở lại sẽ làm tăng giá 2 nhóm hàng chính trong “rổ” hàng hóa tính CPI sẽ tác động đáng kể đến chỉ số này.

Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, sức tiêu thụ hàng hóa vẫn chậm nên sự ảnh hưởng của các yếu tố trên sẽ bị hạn chế hơn so với các năm khác. Dự báo CPI tháng 5 sẽ tăng nhẹ nhưng cao hơn tháng 4.

(CAND online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.