CPI dự kiến tăng nhẹ trong tháng 5

Theo đánh giá của các thành viên Tổ điều hành thị trường trong nước, việc tăng giá xăng dầu vừa qua sẽ tác động lên thị trường hàng hóa trong tháng 5.

CPI dự kiến tăng nhẹ trong tháng 5 ảnh 1

Thêm vào đó là ảnh hưởng của việc tăng lương cơ bản từ 1/5, việc nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài với các hoạt động du lịch lữ hành; thời tiết nắng nóng; cùng với biểu hiện các mặt hàng thép xây dựng, phân bón, đường kính… đang có xu hướng tăng nhẹ sẽ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Đáng chú ý hơn cả là xu hướng tăng của giá lương thực và việc người dân đã sử dụng thịt lợn trở lại sẽ làm tăng giá 2 nhóm hàng chính trong “rổ” hàng hóa tính CPI sẽ tác động đáng kể đến chỉ số này.

Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào, sức tiêu thụ hàng hóa vẫn chậm nên sự ảnh hưởng của các yếu tố trên sẽ bị hạn chế hơn so với các năm khác. Dự báo CPI tháng 5 sẽ tăng nhẹ nhưng cao hơn tháng 4.

(CAND online)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

Luật Quy hoạch sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2019

(ĐTTCO)-Trong phiên họp sáng nay, 15-6, Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch với tỷ lệ tán thành rất cao, chiếm 96,71% tổng số ĐBQH.

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách