CPI có thể tăng nhẹ trong tháng 4

 CPI có thể tăng nhẹ trong tháng 4 ảnh 1
Theo dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), hầu hết các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong tháng 4/2015 đều có xu hướng ổn định, hoặc giảm nhẹ.

Tuy nhiên, lo ngại giá nguyên, nhiên liệu thế giới phục hồi sau thời gian liên tục giảm và tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu nên cơ quan này dự báo CPI tháng 4 có thể tăng nhẹ.

Cục Quản lý giá cho biết, trên thị trường thế giới, giá nguyên, nhiên liệu đang có xu hướng phục hồi sau thời gian liên tục giảm, đồng USD có xu hướng tăng... là những yếu tố có thể tác động gây sức ép lên mặt bằng giá trong nước, nhất là giá các mặt hàng nhập khẩu.

Trong nước, tháng 4/2015 thị trường hàng hoá, dịch vụ chịu tác động theo độ trễ của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu và điều chỉnh giá điện; nhu cầu một số hàng hoá, dịch vụ (thực phẩm, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch, may mặc...), có thể tăng do yếu tố mùa vụ (thời tiết chuyển mùa nóng, kỳ nghỉ lễ dài dịp).

Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hoá, dịch vụ khá dồi dào; các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá sẽ góp phần bình ổn thị trường giá cả tháng 4/2015.

Theo đó, nhiều hàng hóa thiết yết như giá gạo, thực phẩm tươi sống... được Cục Quản lý giá dự báo giá cả sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ trong tháng 4/2015. Giá đường trong nước dự báo không có biến động và duy trì như hiện nay.

Tương tự, giá thức ăn chăn nuôi, giá xi măng ổn định. Riêng giá bán lẻ thép xây dựng tại thị trường trong nước dự kiến ổn định hoặc tăng nhẹ.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.