Cơ hội xuất khẩu sang Senegal, Sierra Leone

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal và Sierra Leone, đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên giao dịch trực tiếp, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại tại hai thị trường này từ ngày 19 đến 27-11.  

 Cơ hội xuất khẩu sang Senegal, Sierra Leone ảnh 1

Nguồn: Internet

Các doanh nghiệp sẽ xúc tiến thương mại các mặt hàng có nhiều tiềm năng xuất khẩu sang Senegal và Sierra Leone gồm gạo, nông sản, dệt may, linh kiện phụ tùng xe đạp, xe máy, nguyên phụ liệu thuốc lá, bột sắn, cáp quang, bông, hạt điều, gỗ, sắt thép phế liệu.  

Theo Bộ Công Thương, trong thời gian làm việc tại hai nước, Đoàn Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp của Senegal và Sierra Leone tổ chức Hội thảo doanh nghiệp để xúc tiến xuất khẩu và nghiên cứu khả năng nhập khẩu bông, điều, gỗ, sắt thép phế liệu.

Bộ cũng đề xuất việc đàm phán và ký MOU về thương mại gạo với Senegal và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu gạo trực tiếp với đối tác Senegal; tìm hiểu thủ tục mở kho ngoại quan tại Senegal; tìm hiểu hệ thống phân phối hàng hóa...tại Senegal và Sierra Leone.  

Theo Bộ Công Thương, trong những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Senegal luôn ở mức cao. Tám tháng đầu năm 2011, kim ngạch xuất khẩu sang Senegal tăng rất mạnh, đạt xấp xỉ 178triệu USD, tăng 311% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa Senegal vươn lên trở thành thị trường lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Phi chỉ đứng sau Nam Phi. 

Trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal, mặt hàng gạo luôn chiếm tỷ trọng trên dưới 90%. Trong 8 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal đã lên tới 166,6 triệu USD, chiếm 93% tổng giá trị xuất khẩu.  

Ngoài gạo, Việt Nam còn xuất khẩu sang Senegal dệt may, giày dép, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.  

Đối với Cộng hòa Sierra Leone, đây cũng là thị trường có nhiều triển vọng đối với hàng hóa của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu gồm gạo, nguyên phụ liệu thuốc lá (hai mặt hàng này chiếm gần 80% kim ngạch xuất khẩu), dầu FO, DO, sản phẩm dệt may. 

Những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Sierra Leone gồm sắt thép phế liệu, gỗ và các sản phẩm gỗ… với tổng giá trị 3 triệu USD năm 2010.  

Trong sáu tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Sierra Leone đạt 28,8 triệu USD tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và Việt Nam luôn là nước xuất siêu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

Trung ương trao chủ động, TPHCM sẽ cất cánh

(ĐTTCO)-TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Chính sách công, Đại học Fullbright Việt Nam, nhận xét nếu TPHCM xác định hướng đi đúng và cách làm phù hợp, cộng với cơ chế phân bổ ngân sách, cũng như sự chủ động hợp lý cho TPHCM từ trung ương thì trong vòng 10 năm là đủ để tạo ra những thay đổi hay nền tảng căn bản của một đô thị hiện đại.
 

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.