Chốt cơ chế SCIC mua lại vốn đầu tư ngoài ngành

Một trong những nội dung quan trọng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN 2014-2015, do Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng nay (18-2), tại Hà Nội đó là việc SCIC được giao mua lại các khoản đầu tư ngoài ngành. Vấn đề ở đây là cơ chế mua thế nào?

Chốt cơ chế SCIC mua lại vốn đầu tư ngoài ngành ảnh 1
Theo đó, Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xem xét mua lại các khoản đầu tư ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính vào các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, sau khi các đơn vị này thoái vốn không thành công…

Nội dung trên được quy định tại dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2013-2015, đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị.
Theo kế hoạch, sau khi tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty…, Nghị quyết này sẽ được Chính phủ ban hành trong quý II/2014.

Ông Phạm Viết Muôn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, cho biết, theo định hướng của Chính phủ, SCIC mua lại các khoản đầu tư ngoài ngành nghề chính vào các lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước theo giá thị trường, không cao hơn giá trị sổ sách trừ khoản dự phòng giảm giá.

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, DNNN chủ động thông báo, phối hợp với SCIC để thực hiện, phấn đấu hoàn thành trước cuối năm 2015.

Cập nhật mới nhất từ Bộ Tài chính cho thấy, nhiều tập đoàn, tổng công đang rơi vào bế tắc trong thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nhất là đầu tư vào lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng, do đối mặt với nguy cơ thua lỗ, làm mất vốn Nhà nước.

Trong đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang loay hoay thoái vốn tại Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, CTCK Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIG), Công ty tài chính cổ phần Hóa chất Việt Nam. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang “đau đầu” tìm đối tác thoái vốn đầu tư tại Ngân hàng TMCP An Bình...

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.