Chọn Việt Nam để mở rộng thị trường khu vực

Chính thức đầu tư vào Việt Nam từ năm 2002, mở nhà máy năm 2008 (cung cấp sản phẩm làm cầu Nhật Tân) và ngày 10-3 tiếp tục đầu tư bằng việc khánh thành Nhà máy IHI Infrastructure Asia (IIA) trị giá 34 triệu USD tại Hải Phòng, Tập đoàn IHI (Nhật Bản) - chuyên về kỹ thuật, xây dựng - đã thể hiện niềm tin vào Việt Nam để mở rộng hoạt động kinh doanh. Các đại diện của IHI đã có cuộc trao đổi xung quanh việc lựa chọn Việt Nam để đầu tư.

PHÓNG VIÊN: - Tại sao Tập đoàn IHI lại lựa chọn Việt Nam để đầu tư mà không phải là quốc gia khác, như Trung Quốc chẳng hạn?

 Chọn Việt Nam để mở rộng thị trường khu vực ảnh 1
Ông SADAO DEGAWA, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành cấp cao:
- Sở dĩ chúng tôi lựa chọn Việt Nam vì đã có kinh nghiệm trong tham gia các dự án lớn tại Việt Nam, như cung cấp thiết bị cho Nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, Nhà máy Thủy điện Đại Ninh, dự án xây dựng cầu Nhật Tân, cầu Bính...

Thông qua các dự án đó, chúng tôi cảm thấy tình cảm, sự chăm chỉ của người Việt Nam cũng như những tiềm năng phát triển của đất nước Việt Nam. Chúng tôi chọn Hải Phòng vì còn đáp ứng các điều kiện về nhân công, chi phí thấp so với một số nơi khác, vị trí thuận tiện cho hoạt động xuất nhập khẩu...

Nhà máy IIA đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đón đầu cơ hội kinh doanh mới cho Tập đoàn IHI khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm nay, mở ra cơ hội luân chuyển nguồn vốn đầu tư và lao động chất lượng cao giữa các nước thành viên.

- Việt Nam đang đối mặt với nguồn cung dư thừa thép, điều này có gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh của IIA?

- Nhà máy IIA được quy hoạch trở thành nguồn cung cấp kết cấu thép mới cho các dự án xây dựng cầu trọng điểm, các nhà máy nhiệt điện và máy móc phục vụ xây dựng cho Tập đoàn IHI toàn cầu. Sản phẩm này khác với những sản phẩm thép xây dựng đang được cảnh báo thừa cung trên thị trường hiện nay.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ cung cấp sản lượng 9.000 tấn thép khi đạt công suất tối đa vào cuối năm nay. Nhà máy IIA đi vào hoạt động sẽ giúp IHI đáp ứng được nhu cầu trong nước về kết cấu thép chất lượng cao, phục vụ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và công trình khác.

Chúng tôi nghĩ rằng với nhu cầu phát triển của các nước ASEAN, việc cần các nguyên liệu, sản phẩm phục vụ cho các dự án cầu đường, nhiệt điện sẽ nhiều và việc lựa chọn Việt Nam sẽ giúp chúng tôi mở rộng thị trường khu vực và toàn cầu. Bởi Nhà máy IIA có vị trí chiến lược và năng suất cao được hoạch định sẽ xuất khẩu một nửa số lượng sản phẩm trong tương lai, đặc biệt phục vụ cho các dự án có quy mô lớn.

IHI là tập đoàn toàn cầu về kỹ thuật, xây dựng và sản xuất trong nhiều lĩnh vực công nghiệp then chốt của Nhật Bản. Được thành lập năm 1853 tại Tokyo, hiện nay IHI hoạt động trên toàn cầu với hệ thống 259 công ty hợp nhất, với khoảng 27.500 nhân viên trên toàn thế giới. Tổng doanh thu năm 2013 (tính tới ngày 31-3-2014) khoảng 12 tỷ USD.

- Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu với khu vực, thế giới thông qua các hiệp định thương mại tự do đã và sắp ký kết hay gần kết thúc đàm phán như: AEC, Liên minh Thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan... Ông nhìn nhận thế nào về cơ hội và thách thức này?

Ông TAIZO SUGA, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IHI khu vực châu Á - Thái Bình Dương: - Việc Việt Nam mở cửa hội nhập sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh của chúng tôi nhiều trong việc mở rộng thị trường. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng sẽ gặp phải các thách thức trong cạnh tranh với doanh nghiệp khác. Đây là vấn đề hai mặt về mức độ ảnh hưởng nhưng Tập đoàn IHI sẵn sàng đương đầu với các thách thức.

- Từng tham gia các dự án lớn, Tập đoàn IHI nhận xét gì về môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam?

Ông SADAO DEGAWA: - Chúng tôi đã bắt đầu tham gia vào các dự án tại Việt Nam từ năm 2002 với dự án cầu Bính. Ở góc nhìn của chúng tôi, có thể nhận thấy Việt Nam có nhiều chính sách ưu đãi trong việc thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và đó là một trong những lý do quan trọng IHI lựa chọn Việt Nam.

Mặt khác, quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hướng đầu tư nhiều hơn vào các nước đang phát triển. Hai yếu tố trên kết hợp đã khiến những doanh nghiệp như chúng tôi lựa chọn Việt Nam.

- Ông đánh giá ra sao về những nỗ lực cải cách chính sách thuế, hải quan mà Việt Nam đang thực hiện thời gian qua?

Ông ATSUO OOYAMA, Tổng Giám đốc IIA: - Việt Nam đang có nhiều cải thiện tốt về môi trường kinh doanh, trong đó các thủ tục liên quan đến thuế và hải quan. Tuy nhiên, các thủ tục về thuế, hải quan vẫn còn có vấn đề. Chẳng hạn như nhiều trường hợp làm các thủ tục về thuế vẫn khó khăn, không làm được một cách chính thức hay quá nhiều thứ còn rườm rà.

- So với các nước trong khu vực, chính sách thu hút đầu tư, thị trường của Việt Nam có ưu, nhược điểm gì?

Ông TAIZO SUGA: - So với các nước khác Việt Nam có nhiều ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài nhưng cũng có một số chính sách chưa được hoàn chỉnh. Việt Nam có những ưu điểm so với các nước khác là tiền lương, sự chăm chỉ của người lao động. Đó là điều quan trọng với mỗi công ty mới thành lập.

Về mặt thị trường, Việt Nam vẫn cần có những cải thiện so với các nước trong khu vực như với Thái Lan, Indonesia, Malaysia. Tuy nhiên, tôi khẳng định Việt Nam là sự lựa chọn đúng đắn trong việc đặt cơ sở sản xuất cũng như là địa điểm để mở rộng thị trường trong khu vực.

- Xin cảm ơn các ông.

Hà My (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Siết lại quản lý, sử dụng tài sản công

(ĐTTCO) - Hàng loạt văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả, đúng tiêu chuẩn định mức việc sử dụng tài sản công vốn được nhìn nhận còn nhiều tồn tại, lãng phí. 

Chính sách