Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 6,2%

(ĐTTCO)-Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Ba ước tính tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng giảm 4,5% (riêng khai thác dầu thô giảm 6,4%).

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 6,2% ảnh 1 

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8%; sản xuất và phân phối điện tăng 12,2%; cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 9,5%...

Báo cáo Tình hình Kinh tế-Xã hội quý 1 của Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung quý 1 năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015.

Cụ thể, ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 7,9%, đóng góp 5,6 điểm phần trăm trong mức tăng chung; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 13,1%, đóng góp 0,9 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 9,4%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất của ngành khai khoáng đã giảm 1,2%, làm giảm 0,3 điểm phần trăm mức tăng chung.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất quý 1 tăng cao so với cùng kỳ năm trước là sản xuất kim loại tăng 23,1%; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 14,8%; sản xuất và phân phối điện tăng 13,1%; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 12,5%..

Tuy nhiên, Báo cáo cũng cho thấy, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng Hai đã giảm 24,1% so với tháng Một song tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, tính chung 2 tháng đầu năm, chỉ số tiêu thụ ngành chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm ngày 1/3 tăng 8,7% so với cùng thời điểm năm 2015. Một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao so với mức tăng chung,  như sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 83,1%; sản xuất đồ uống tăng 56,6%; sản xuất xe có động cơ tăng 46,6%...

Do vậy, tỷ lệ tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo bình quân hai tháng đầu năm là 78,2%, trong đó một số ngành có tỷ lệ tồn kho cao, gồm sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn 138,3%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất 113%;sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu 108,9%...

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gas - một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện

Chậm nhất 15-8 phải trình phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh

(ĐTTCO)-Trong cuộc họp với Tổ công tác của Thủ tướng, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng, chất lượng đơn giản hóa, cắt giảm ĐKKD, thủ tục KTCK chưa đạt được như mong đợi, có tình trạng chạy theo con số, mang tính đối phó, không thực chất.