Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,46%

(ĐTTCO) - Theo báo cáo do Tổng cục Thống kê công bố sáng 24-6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6-2016 tăng 0,46% so với tháng trước; tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng giá xăng, ảnh hưởng tâm lý lo ngại về hiện tượng cá chết ở miền Trung, nắng nóng kéo dài... là những nguyên nhân khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng đáng kể trong kỳ thống kê này.

Trong 11 nhóm hàng hoá và dịch vụ có 10 nhóm tăng trong đó nhóm giao thông tăng cao nhất, tăng 2,99%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,55%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,21%; văn hoá, giải trí và du lịch tăng 0,18%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,13%; may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,06%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,06%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,05%; giáo dục tăng 0,06%; hàng hoá và dịch vụ khác tăng 0,03%. Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,06%.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,46% ảnh 1

Vẫn theo cơ quan thống kê này, lạm phát cơ bản tháng 6 (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm, hàng tươi sống, năng lượng và các mặt hàng do Nhà nước quản lý giá) tăng 0,13% so với trước. Bình quân 6 tháng đầu năm so với cùng ký năm trước, lạm phát cơ bản đã tăng 1,8%; khá sát với lạm phát chung. Điều này cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường. 
 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.