Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm mạnh

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 11/2014 và 11 tháng qua.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm mạnh ảnh 1
Theo đó, so với tháng 10, CPI tháng 11 giảm 0,27%. Còn so với cùng kỳ năm 2013, CPI tháng này tăng 2,6%. Tính chung 11 tháng, CPI cả nước tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Đóng góp vào mức tăng trưởng âm chung của CPI tháng 11, chỉ số giá nhóm hàng giao thông giảm sâu nhất, tới 2,75% so với tháng 10. Đây được coi là mức giảm khá lớn trong mấy năm gần đây.

Nguyên nhân giá nhóm giao thông giảm sâu được lý giải do giá xăng dầu trong nước đã liên tục giảm tới 10 lần chỉ trong vòng 3 tháng qua.

Cũng có chỉ số giá giảm, tháng này, nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, chất đốt giảm tới 0,74%. Còn nhóm bưu chính viễn thông vẫn tiếp tục xu hướng giảm với mức giảm 0,02%.

Xếp vào nhóm chỉ số giá giảm trong tháng này còn có nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống khi giảm 0,03%.

Các nhóm hàng hoá còn lại đạt mức tăng trưởng dương như: ăn uống ngoài gia đình; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép; thiết bị và đồ dùng gia đình… nhưng chỉ số tăng cũng khiêm tốn, chỉ dao động từ 0,03% đến 1,24%.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, hai mặt hàng không tính vào chỉ số giá CPI là vàng và USD tiếp tục diễn biến cùng chiều với giá thế giới khi lần lượt đạt các mức giảm 1,49% và tăng 0,23% so với tháng trước.

(VOV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.