Chỉ số giá tại TPHCM giảm 0,03%

(ĐTTCO)-CPI tại Hà Nội tăng 0,12%, trong khi TP HCM giảm 0,03% trong tháng một.

 Chỉ số giá tại TPHCM giảm 0,03% ảnh 1

Theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tháng này tăng 0,12% so tháng trước và tăng 1,19% so cùng kỳ.

Trong 8 nhóm hàng hóa tăng giá, tăng cao nhất thuộc về giáo dục (tăng 3,74%) do ảnh hưởng của việc điều chỉnh học phí cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Nhóm có chỉ số giảm duy nhất là giao thông (giảm 2,1%) do trong kỳ tính giá, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm mạnh.

Mặt khác, tại TP HCM, là tháng giáp Tết nhưng nguồn cung hàng hóa dồi dào cộng thêm các chương trình bình ổn giá khiến tình hình giá cả khá ổn định. Chỉ số giá tháng này giảm 0,03% so tháng trước, trong đó có 3 nhóm hàng giảm là thuốc và dịch vụ y tế, giao thông và bưu chính viễn thông. Nhóm nhà ở - điện nước - chất đốt tăng mạnh nhất trên 1%. Các nhóm hàng ăn dịch vụ ăn, giáo dục và văn hóa giải trí không biến động.

Báo cáo của cơ quan thống kê cho hay giá lương thực, thực phẩm tại hai thành phố lớn ổn định hoặc nhích nhẹ ở một số mặt hàng. Ở Hà Nội, giá thực phẩm tăng 0,27% so tháng trước do quy luật giáp Tết khiến nhiều hộ dân găm giữ hàng để bán, làm nguồn cung khan hiếm. Thêm vào đó, việc các nhà hàng thu gom thực phẩm để phục vụ cho các đám cưới hỏi, liên hoan, hội nghị cuối năm cũng khiến cho giá một số mặt hàng như thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản,... tăng giá.

Ở TP HCM, nhóm hàng ăn sau khi giảm nhẹ ở tháng trước đến tháng này đã ổn định hơn, trong đó nhóm lương thực tăng 0,4% và nhóm thực phẩm giảm 0,11%. Lương thực tăng tập trung vào các nhóm hàng gạo và bột mì, ngũ cốc, như gạo thường tăng 0,55%, gạo ngon tăng 0,67% và gạo nếp tăng 0,14%. Giá thực phẩm giảm nhẹ, bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, dầu mỡ ăn..

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Góc chuyên gia

Giảm thiểu rủi ro hệ thống ngân hàng

(ĐTTCO) - Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các TCTD cần phải sửa đổi một số vấn đề liên quan đến kiểm soát quản lý tín dụng, nợ các tổ chức cá nhân… nhằm làm cho hệ thống tài chính trở nên lành mạnh và an toàn hơn. 

Chính sách

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.