CFTA giúp hàng Việt tiếp cận khu vực 1,2 tỷ dân châu Phi

(ĐTTCO)-Về lâu dài, Hiệp định CFTA tạo cơ hội cho hàng Việt vào khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới dân số 1,2 tỷ người.

Hàng Việt Nam tiếp cận khu vực châu Phi bằng các dòng sản phẩm đạt chất lượng Quốc tế. (Ảnh minh họa: vinamilk.com.vn)

Hàng Việt Nam tiếp cận khu vực châu Phi bằng các dòng sản phẩm đạt chất lượng Quốc tế. (Ảnh minh họa: vinamilk.com.vn)

Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, ngày 21/3 vừa qua, tại kỳ họp bất thường lần thứ 10 của Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Phi (AU) tổ chức tại Kigali, Rwanda, 44 quốc gia châu Phi đã chính thức ký thỏa thuận thương mại tự do châu Phi (CFTA). Hiệp định CFTA sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 180 ngày, sau khi có ít nhất 22 quốc gia ký kết phê chuẩn.

CFTA đề cập đến 7 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến thương mại như: Các chính sách thương mại, cơ sở hạ tầng, tài chính, thông tin, hội nhập thị trường, tăng năng suất và thuận lợi trong thương mại. Các nước thành viên cũng cam kết sẽ bãi bỏ thuế đối với hơn 90% các mặt hàng trong tương lai.

Với thỏa thuận CFTA, châu Phi sẽ trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất về số nước tham gia kể từ khi thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), có thể tạo ra một thị trường chung châu Phi với dân số 1,2 tỷ người và GDP 2.500 tỷ USD.
Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi nhận định, việc tự do hóa thương mại trong CFTA làm giảm chi phí thương mại, cho phép người tiêu dùng châu Phi tiếp cận nhiều loại sản phẩm đa dạng hơn với giá thành thấp hơn. Điều này làm tăng tính cạnh tranh của các nhà sản xuất địa phương và thúc đẩy việc tạo ra các chuỗi giá trị trong khu vực.

Đặc biệt, việc tự do hóa thương mại trong CFTA tạo nên thách thức về giá đối với hàng hóa Việt Nam vào châu Phi, khi phải cạnh tranh về thuế nhập khẩu so với các quốc gia châu Phi khác, trong khi Việt Nam chưa có bất kỳ một FTA/PTA nào với các quốc gia trong khu vực châu Phi.

Tuy nhiên, theo Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, về lâu về dài, cùng với những lợi ích mà CFTA đem lại, tỷ lệ thất nghiệp tại châu Phi sẽ giảm, thương mại nội khối tăng trưởng tốt, các nước châu Phi có thể có lợi từ việc mở rộng thị trường cho hàng hóa và dịch vụ, góp phần cải thiện tình trạng kinh tế, xã hội tại châu Phi, biến châu lục này trở thành khu vực sôi động hơn, tiềm năng hơn về trao đổi thương mại.

Do đó, nếu tận dụng tốt những lợi ích mà CFTA mang lại, khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới này sẽ tạo ra nhiều cơ hội tốt để hàng hóa Việt Nam thâm nhập trong thời gian tới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao ở TPHCM.

TPHCM: Phát triển nhóm sản phẩm chủ lực ngành nông nghiệp

(ĐTTCO) - UBND TP vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, quận có sản xuất nông nghiệp tổ chức đối thoại giữa chính quyền và DN để nắm bắt nhu cầu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi phát triển sản xuất sản phẩm chủ lực.

Góc chuyên gia

Ứng xử phù hợp tín dụng phi chính thức

(ĐTTCO) - Trao đổi với ĐTTC, TS. CẤN VĂN LỰC (ảnh), thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng cần phân biệt rõ 2 khái niệm “tín dụng đen” với tín dụng phi chính thức, từ đó mới có những giải pháp ngăn chặn “tín dụng đen” sao cho phù hợp và hiệu quả.

Chính sách