CFTA giúp hàng Việt tiếp cận khu vực 1,2 tỷ dân châu Phi

(ĐTTCO)-Về lâu dài, Hiệp định CFTA tạo cơ hội cho hàng Việt vào khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới dân số 1,2 tỷ người.

Hàng Việt Nam tiếp cận khu vực châu Phi bằng các dòng sản phẩm đạt chất lượng Quốc tế. (Ảnh minh họa: vinamilk.com.vn)

Hàng Việt Nam tiếp cận khu vực châu Phi bằng các dòng sản phẩm đạt chất lượng Quốc tế. (Ảnh minh họa: vinamilk.com.vn)

Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, ngày 21/3 vừa qua, tại kỳ họp bất thường lần thứ 10 của Hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp châu Phi (AU) tổ chức tại Kigali, Rwanda, 44 quốc gia châu Phi đã chính thức ký thỏa thuận thương mại tự do châu Phi (CFTA). Hiệp định CFTA sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 180 ngày, sau khi có ít nhất 22 quốc gia ký kết phê chuẩn.

CFTA đề cập đến 7 lĩnh vực ưu tiên liên quan đến thương mại như: Các chính sách thương mại, cơ sở hạ tầng, tài chính, thông tin, hội nhập thị trường, tăng năng suất và thuận lợi trong thương mại. Các nước thành viên cũng cam kết sẽ bãi bỏ thuế đối với hơn 90% các mặt hàng trong tương lai.

Với thỏa thuận CFTA, châu Phi sẽ trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất về số nước tham gia kể từ khi thành lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), có thể tạo ra một thị trường chung châu Phi với dân số 1,2 tỷ người và GDP 2.500 tỷ USD.
Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi nhận định, việc tự do hóa thương mại trong CFTA làm giảm chi phí thương mại, cho phép người tiêu dùng châu Phi tiếp cận nhiều loại sản phẩm đa dạng hơn với giá thành thấp hơn. Điều này làm tăng tính cạnh tranh của các nhà sản xuất địa phương và thúc đẩy việc tạo ra các chuỗi giá trị trong khu vực.

Đặc biệt, việc tự do hóa thương mại trong CFTA tạo nên thách thức về giá đối với hàng hóa Việt Nam vào châu Phi, khi phải cạnh tranh về thuế nhập khẩu so với các quốc gia châu Phi khác, trong khi Việt Nam chưa có bất kỳ một FTA/PTA nào với các quốc gia trong khu vực châu Phi.

Tuy nhiên, theo Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, về lâu về dài, cùng với những lợi ích mà CFTA đem lại, tỷ lệ thất nghiệp tại châu Phi sẽ giảm, thương mại nội khối tăng trưởng tốt, các nước châu Phi có thể có lợi từ việc mở rộng thị trường cho hàng hóa và dịch vụ, góp phần cải thiện tình trạng kinh tế, xã hội tại châu Phi, biến châu lục này trở thành khu vực sôi động hơn, tiềm năng hơn về trao đổi thương mại.

Do đó, nếu tận dụng tốt những lợi ích mà CFTA mang lại, khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới này sẽ tạo ra nhiều cơ hội tốt để hàng hóa Việt Nam thâm nhập trong thời gian tới.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

Mất điểm về thủ tục rườm rà, thiếu chuyên nghiệp

(ĐTTCO) - Thời gian qua, các cơ quan hành chính thuộc hệ thống chính quyền ở TPHCM từ cấp xã/phường/thị trấn đến quận/huyện và sở/ngành đã đưa ra chỉ số hài lòng của người dân khi đi làm các thủ tục hành chính có tỷ lệ trên 80%, nhiều nơi công bố đến hơn 90%. 

Góc chuyên gia

Tăng giá điện đi kèm công khai, minh bạch

(ĐTTCO) - Bình luận về việc giá điện điều chỉnh từ ngày 20-3 vừa qua, TS. Nguyễn Đình Cung (ảnh), Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây là động thái cần thiết, nhằm thu hút nhà đầu tư, ổn định an ninh năng lượng trong trung hạn.

Chính sách

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019